Xu Hướng 10/2023 # Men Tiêu Hoá Là Gì? Phân Biệt Men Vi Sinh Và Men Tiêu Hoá # Top 16 Xem Nhiều | Wyfi.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Men Tiêu Hoá Là Gì? Phân Biệt Men Vi Sinh Và Men Tiêu Hoá # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Men Tiêu Hoá Là Gì? Phân Biệt Men Vi Sinh Và Men Tiêu Hoá được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Wyfi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa (hay enzym tiêu hóa) là protein có chức năng hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Các protein này giúp tăng tốc độ phản ứng hóa học, biến đổi chất dinh dưỡng thành những dưỡng chất mà đường tiêu hóa có thể hấp thụ được.

Tùy vào mỗi loại men tiêu hóa khác nhau, chúng sẽ có nhiệm vụ tác động vào một chất dinh dưỡng khác nhau và phân tách. Các men tiêu hóa quan trọng là:

  Amylase.

  Maltase.

  Lactase.

  Lipase.

  Protease.

  Sucrase.

  Men tiêu hóa là protein có chức năng hỗ trợ tiêu hóa

  Phân biệt men vi sinh và men tiêu hoá

  Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa một cách đơn giản. Men vi sinh là chế phẩm chứa bào tử vi khuẩn có lợi cho đường ruột được tổng hợp. Còn men tiêu hóa là các enzym tiêu hóa, có sẵn trong cơ thể bao gồm miệng, dạ dày, tuyến tụy, gan.

  Men tiêu hóa hoàn toàn khác với men vi sinh

  Công dụng của men tiêu hóa Trị ợ nóng, khó tiêu

  Bạn có thể bổ sung men tiêu hóa, chúng giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn. Điều trị các triệu chứng ợ nóng, khó tiêu, đầy hơi,… hiệu quả.

  Men tiêu hóa giúp giảm các triệu chứng ợ nóng, khó tiêu

  Giúp hấp thu dinh dưỡng tốt hơn

  Men tiêu hóa giúp hỗ trợ hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, nhờ vai trò của các enzym tiêu hóa trong cơ thể. Nếu không có các enzym tiêu hóa này, thì tất cả các chất dinh dưỡng mà bạn tiêu thụ vào cơ thể sẽ không được phân hủy trong ruột, mà thay vào đó sẽ khiến bạn bắt đầu có tình trạng bị đầy hơi, khó tiêu.

  Nhờ có các enzym tiêu hóa mà cơ thể sẽ được hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn

  Ngăn chặn rò rỉ từ ruột

  Các chất dinh dưỡng trong thức ăn được hấp thụ bởi các tế bào nhỏ nằm trong ruột. Ngay khi các thực phẩm không được chế biến đúng cách, với cấu trúc phân tử lớn không thể tiêu hóa được. Thì chúng sẽ bắt đầu đẩy, phá vỡ thành tế bào, dẫn đến việc kích thích cơ chế hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động, để chống lại những phân tử lớn này.

  Điều này có thể dẫn đến tình trạng niêm mạc ruột bị viêm. Lúc này, men tiêu hóa sẽ có vai trò bổ sung enzym tiêu hóa giúp bạn tiêu hóa thức ăn đúng cách, ngăn chặn các chất dinh dưỡng bị rò rỉ từ ruột.

  Men tiêu hóa có vai trò bổ sung enzym tiêu hóa, ngăn chặn dinh dưỡng rò rỉ từ ruột

  Tăng năng lượng của bạn

  Bạn có thể ngạc nhiên khi mình có thể tăng năng lượng hấp thu nhiều hơn so với mức bình thường. Các enzym tiêu hóa có khả năng chuyển đổi carbohydrate thành glucose, chúng là một loại đường thiết yếu mà cơ thể sử dụng để tạo năng lượng hàng ngày.

  Những thực phẩm bổ sung có chứa amylase có thể hỗ trợ bạn trong việc tăng năng lượng chuyển hóa đường một cách hiệu quả.

  Men tiêu hóa giúp bạn tăng năng lượng hấp thu

  Giảm mệt mỏi, chống lo âu

  Đường ruột bị viêm, hay chức năng ruột hoạt động không tốt cũng là một trong các nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi, lo âu. Cụ thể, trong tuyến tụy có 1 loại enzym tiêu hóa là amylase, chúng giúp chuyển hóa carbohydrate thành đường glucose.

  Đường rất quan trọng cho hoạt động của cơ thể chúng ta. Vì vậy, nếu chức năng đường ruột của bạn tiêu hóa tốt cùng với sự trợ giúp tuyệt vời của các enzym tiêu hóa được bổ sung, bạn sẽ có thể tiêu hóa thức ăn đúng cách, dẫn đến giảm tình trạng viêm trong ruột, giảm mệt mỏi.

  Men tiêu hóa giúp bổ sung enzym amylase, chúng giúp chuyển hóa thành đường cung cấp năng lượng

  Có thể giúp hỗ trợ trị đau cơ

  Protease là một loại enzyme có tác dụng tăng tốc sự phân hủy protein, giảm chấn thương mô mềm do tập thể dục với cường độ cao.

  Bổ sung protease cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc chữa lành cơ và cho phép phục hồi nhanh hơn chức năng co bóp, hỗ trợ trị đau cơ.[1]

  Men tiêu hóa còn có khả năng hỗ trợ trị đau cơ

  Có thể hỗ trợ giảm đau do viêm khớp

  Với các bệnh nhân viêm khớp, thoái hóa khớp, họ phải thường xuyên dùng thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAID) được kê đơn.

  Wobenzym chứa bromelain, chúng chứa các trypsin và rutin. Trypsin là một loại enzym có chức năng phân hủy protein. Rutin là một chất chống oxy hóa hiệu quả.[2]

  Những bệnh nhân được chỉ định dùng Wobenzym giảm đau do viêm khớp hơn so với những người chỉ dùng NSAID. Điều này cho thấy, việc bổ sung men tiêu hóa, có thể hỗ trợ giảm đau do viêm khớp hiệu quả.

  Men tiêu hóa giảm đau do viêm khớp

  Hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh ung thư đại tràng

  Men tiêu hóa có thể hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng. Các dấu hiệu phản ứng của hóa trị và xạ trị đối với bệnh nhân ung thư được giảm bớt. Khả năng kéo dài thời gian sống thêm của bệnh nhân được chứng minh.[3]

  Men tiêu hóa hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh ung thư đại tràng

  Có thể hỗ trợ làm giảm triệu chứng bệnh viêm ruột

  Bromelain như một hợp chất chống viêm được sử dụng trong điều trị viêm ruột. Khi kết hợp men tiêu hóa, kết quả cho thấy các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, số lần đi vệ sinh giảm. Tình trạng viêm ruột được cải thiện một cách rõ rệt.

  Men tiêu hóa có thể giảm triệu chứng bệnh viêm ruột

  Giảm triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

  Người mắc hội chứng ruột kích thích thường gặp phải các tình trạng như ợ chua, bụng đầy hơi, khó tiêu, đi ngoài phân lỏng, bụng quặn đau,…

  Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc hệ vi khuẩn trong đường ruột không cân bằng, dẫn đến các rối loạn và làm cho ruột không thể hoạt động bình thường.[4]

  Men tiêu hóa giúp giảm triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

  Hỗ trợ Methyl hóa

  Methyl hóa là một quy trình cần thiết trong phân hóa và biểu hiện DNA, đóng vai trò quan trọng cho tế bào hoạt động bình thường. Đây còn là quá trình chịu trách nhiệm chính cho các phản ứng cơ thể, từ giải độc đến kiểm soát viêm và tạo năng lượng.

  Quá trình sinh hóa này cần sử dụng vitamin B cho hoạt động phản ứng, vì vậy nếu tiêu hóa của cơ thể kém, do có nhiều vi sinh vật cực nhỏ trong đường tiêu hóa, điều này khiến cho các chất dinh dưỡng khó được hấp thu.

  Bằng cách bổ sung men tiêu hóa, bạn có thể đảm bảo rằng tất cả vitamin B mà bạn nạp vào được hấp thụ và tiêu hóa đúng cách để quá trình methyl hóa không bị gián đoạn.

  Men tiêu hóa hỗ trợ Methyl hóa

  Giảm Hypochlorhydria

  Dạ dày là nơi bắt đầu tiêu hóa, các carbohydrate được phân hủy trong nước bọt bởi enzym amylase. Axit clohydric (hypochlorhydria) có trong dạ dày phân giải cấu trúc protein, sau đó chúng được hỗ trợ bởi các chất xúc tác của các enzym trong quá trình tiêu hóa, nhưng nếu mức hypochlorhydria thấp, điều này làm gián đoạn mọi hoạt động.

  Khi lượng hypochlorhydria giảm xuống có thể gây ra tình trạng kém hấp thu các chất dinh dưỡng cụ thể, như B12. Dẫn đến thiếu máu (lượng sắt thấp) và biểu hiện mệt mỏi. Bằng cách bổ sung men tiêu hóa, chúng có thể hỗ trợ tạo ra hypochlorhydria kịp thời để bổ sung lượng thiếu hụt.

  Men tiêu hóa giúp hạn chế Hypochlorhydria giảm

  Cách dùng, liều dùng men tiêu hóa Cách dùng

  Chưa có một liều lượng cụ thể khi sử dụng men tiêu hóa, tốt nhất bạn nên đọc kỹ tờ hướng dẫn trên nhãn hộp men tiêu hóa và theo chỉ dẫn của bác sĩ.

  Hầu hết các loại men tiêu hoá được khuyến nghị sử dụng cùng với thức ăn, hoặc dùng kết hợp với các loại thuốc khác. Thời gian tốt nhất để uống men tiêu hóa là sau ăn 2 giờ.

  Chưa có liều lượng cụ thể khi sử dụng men tiêu hóa

  Liều dùng

  Nên sử dụng tối đa 2 lần/tuần, không nên sử dụng liên tục, kéo dài. Việc dùng men tiêu hóa trong thời gian dài không những không mang lại hiệu quả mà còn gây ra các rối loạn tiêu hóa.

  Nên sử dụng men tiêu hóa 2 lần/tuần

  Những đối tượng nên sử dụng men tiêu hóa

  Men tiêu hóa rất tốt cho những người có dấu hiệu thiếu hụt các enzym bên trong đường ruột. Trong đó, người bị xơ hóa hoặc tổn thương vĩnh viễn tuyến nước bọt, bệnh nhân xơ gan, cắt túi mật,… rất cần bổ sung thêm men tiêu hóa.

  Những đối tượng nên sử dụng men tiêu hóa

  Những đối tượng không nên sử dụng men tiêu hóa

  Không nên sử dụng men tiêu hóa với những đối tượng, người bệnh bị tăng tiết axit dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm tụy. Mặc dù triệu chứng của các bệnh lý này có thể xuất hiện hiện tượng đi ngoài phân sống và tiêu chảy.

  Vì lúc này, trong cơ thể người bệnh đang dư thừa và hoạt hóa của các men tiêu hóa quá mạnh. Nếu không biết mà bổ sung thêm men tiêu hóa cho người bệnh, sẽ dẫn đến tình trạng bệnh trầm trọng thêm, nguy hiểm hơn là phá vỡ, gây viêm loét thành ống tiêu hóa.

  Advertisement

  Những đối tượng không nên sử dụng men tiêu hóa

  Tác dụng phụ của men tiêu hoá

  Bên cạnh những lợi ích mà men tiêu hóa mang lại cho sức khỏe, khi lạm dụng quá liều sẽ gây nên một số tác dụng phụ nhỏ khác như:

   Nổi mề đay, dị ứng, phát ban,…

   Với những người bị đau dạ dày, men tiêu hóa sẽ khiến tình trạng nặng thêm, làm dạ dày tiết ra nhiều acid gây viêm loét hơn.

   Trẻ em sử dụng quá nhiều, sẽ gây cảm giác chán ăn, bỏ bữa.

   Buồn nôn, nôn, tiêu chảy dẫn đến tình trạng mất nước.

   Lâu ngày làm rối loạn các chức năng tiêu hóa.

   Một số tác dụng phụ của men tiêu hóa

   Lưu ý khi sử dụng men tiêu hoá

   Khi sử dụng men tiêu hóa, cần lưu ý như:

    Không nên uống men tiêu hóa trước bữa ăn.

    Nên bổ sung men tiêu hóa từ những thực phẩm tự nhiên như dừa, đu đủ, gừng…

    Hiện nay có rất nhiều sản phẩm men tiêu hóa, nên lựa chọn những loại có nguồn gốc rõ ràng.

    Những lưu ý khi sử dụng men tiêu hóa

     Nhận biết cơ thể đang bị rối loạn tiêu hoá và cách điều trị kịp thời

     Rối loạn tiêu hóa ở trẻ

     Uống men vi sinh trước hay sau khi ăn thì hiệu quả

     Nguồn: Springer, Hindawi, Pubmed, Tandfonline, Infinitabiotech

     Nguồn tham khảo

     Acute protease supplementation effects on muscle damage and recovery across consecutive days of cycle racing

     The Safety and Efficacy of an Enzyme Combination in Managing Knee Osteoarthritis Pain in Adults: A Randomized, Double-Blind, Placebo-Controlled Trial

     Influence of a complementary treatment with oral enzymes on patients with colorectal cancers – an epidemiological retrolective cohort study

     What Are The Benefits Of Digestive Enzymes

     Men Vi Sinh Zeambi: Công Dụng, Cách Dùng Và Lưu Ý

     Men vi sinh Zeambi là gì? Những điều gì cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm này? Những lợi ích gì khi sử dụng sản phẩm này cho trẻ nhỏ? Bài viết bên dưới của Dược sĩ Nguyễn Hoàng Bảo Duy sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về sản phẩm này.

     Sản phẩm Zeambi không mùi, không vị, dễ pha, thuận tiện sử dụng cho trẻ nhỏ.

     Sau khi sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị trong các bệnh lý nhiễm khuẩn, vô hình chung các vi khuẩn có lợi trong hệ đường ruột bị. Từ đó, làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột dẫn đến tiêu chảy, kém ăn,… Sử dụng men Zeambi giúp cân bằng pH trong ruột, bổ sung lượng vi khuẩn có lợi đã mất, điều tiết nhu động ruột trở về trạng thái cân bằng.

     Men Zeambi giúp hệ tiêu hóa tạo hàng rào bao phủ và bảo vệ niêm mạc ruột.

     Lợi khuẩn Lactobacillus

     Lợi khuẩn Lactobacillus reuteri mang lại nhiều lợi ích cho trẻ trong các vấn đề về điều trị tiêu chảy, nhiễm trùng hô hấp và giúp ngăn ngừa sâu răng cho trẻ.1

     Lợi khuẩn Bacillus clausii

     Lợi khuẩn Bacillus clausii là bào tử kháng lại kháng sinh. Nó đã được chứng minh có tác dụng tuyệt vời trong khả năng phục hồi lại niêm mạc ruột của trẻ trong các trường hợp tiêu chảy cấp, hoặc tiêu chảy dài ngày gây ra. Đồng thời, đây là trợ thủ đắc lực để giảm thiểu tác dụng phụ tiêu chảy của các thuốc kháng sinh gây ra cho trẻ.

     Bacillus clausii cũng có tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch bằng cách hỗ trợ điều hoà các tế bào miễn dịch trong ruột.2

     Lợi khuẩn Lactobacillus paracasei

     Lợi khuẩn Lactobacillus paracasei giúp kích thích cơ thể tạo ra kháng thể chống lại các vi khuẩn gây bệnh thông qua cơ chế hình thành cytokine.

     Lactobacillus paracasei đươc chứng minh giúp làm giảm các triệu chứng nguy hiểm khi trẻ mắc cúm. Đồng thời, chúng còn làm giảm thiểu sự khó chịu của trẻ trong trường hợp viêm mũi dị ứng, sổ mũi hắt hơi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

     Lactobacillus paracasei còn là tác nhân quan trọng trong việc tăng cường sức khoẻ của hệ tiêu hoá. Giúp cải thiện tình trạng dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ (bao gồm cả dị ứng với đạm sữa và không dung nạp lactose) nhờ vào việc tăng cường sức khoẻ lớp nhung mao nằm trên niêm mạc của đường ruột.3

     Người có hệ tiêu hóa kém hấp thu.

     Trẻ nhỏ biếng ăn, suy dinh dưỡng.

     Người mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón,…

     Tiêu chảy do dùng kháng sinh làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

     Liều lượng

     Sử dụng hàng ngày giúp tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa: trẻ em 01 gói/lần x 01 lần/ngày; người lớn 01 gói/lần x 02 lần/ngày.

     Trẻ em mắc chứng rối loạn tiêu hóa, suy dinh dưỡng. Hoặc chậm lớn do hệ tiêu hóa kém, ngừa tiêu chảy do sử dụng kháng sinh. Nên dùng 01 gói/lần x 02 lần/ngày.

     Cách dùng

     Pha gói men với nước lọc (khoảng 20 ml). Bạn cũng có thể thay bằng sữa hoặc súp loãng khi sử dụng.

     Nhiệt độ không quá 40 độ C (nếu nhiệt độ quá cao sẽ giết chết các vi khuẩn có lợi).

     Nên uống ngay sau khi pha.

     Nên sử dụng sản phẩm này trước bữa ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1 giờ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

     Vẫn chưa có báo cáo về tình trạng quá liều khi sử dụng men vi sinh Zeambi.

     Khi gặp phải các dấu hiệu nghi ngờ uống quá liều men Zeambi, nên ngừng sử dụng sản phẩm. Sau đó, ngay lập tức đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

     Nếu bạn quên dùng một liều Zeambi, hãy dùng ngay càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu thời gian gần với liều tiếp theo, bạn hãy bỏ qua liều đã quên. Không dùng gấp đôi liều đã được khuyến cáo.

     Sản phẩm này khá an toàn nếu sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Rất ít báo cáo về tác dụng phụ khi sử dụng sản phẩm này. Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng sản phẩm này ở những người có cơ địa dễ dị ứng.

     Không sử dụng nếu tem của Zeambi có dấu hiệu không còn nguyên vẹn.

     Không sử dụng nếu sản phẩm Zeambi đã quá hạn dùng hoặc đã biến chất.

     Để Zeambi tránh xa tầm với của trẻ nhỏ.

     Luôn hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng nào.

     Lưu ý, khi sử dụng sản phẩm Zeambi, nên uống cách xa kháng sinh. Nếu uống cùng lúc, các vi khuẩn có lợi sẽ bị kháng sinh tiêu diệt.

     Nếu bạn gặp bất kỳ những phản ứng nào về việc dùng chung sản phẩm với các thuốc đang sử dụng thì nên đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

     Bảo quản Zeambi ở những nơi khô ráo, thoáng mát.

     Để sản phẩm xa khỏi tầm với của trẻ nhỏ và thú nuôi trong nhà.

     Không để Zeambi ở những nơi nắng gắt (ánh sáng chiếu trực tiếp lên sản phẩm), hoặc những nơi ẩm ướt.

     Men Vi Sinh Probiotic Powder For Baby Có Tốt Không

     Men vi sinh probiotic powder for baby có tốt không? 1/ Men vi sinh là gì?

     Theo tổ chức của bộ y tế thế giới thì men vi sinh probiotic là chất được tổng hợp và giúp bổ sung các lợi khuẩn có lợi nhằm giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, ức chế các vi khuẩn có hại và thải các độc tố ra ngoài.

     Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì men vi sinh rất có lợi cho việc tiêu hóa và phát triển thể chất. Thế nên có khá nhiều bậc phụ huynh sử dụng men visinh probiotic cho trẻ nhà mình hay các loại men vi sinh Nhật cho bé…

     2/ Probiotic powder for baby có tốt không?

     Câu trả lời chính là có, probiotic powder for baby rất tốt cho trẻ nhỏ nếu được sử dụng đúng liều lượng. Bởi vì:

     – Trong Probiotic powder for baby có chứa các loại vi khuẩn có lợi trong các loại men ( ví dụ như Lactobacillus, Bacillus và các loại nấm lên men.).

     – Các vi khuẩn này được các chuyên gia chọn lọc cẩn thận và nhân giống từ các vi khuẩn có lợi trong cơ thể của con người nên vô cùng an toàn và phù hợp cho bé.

     Tuy nhiên, đối với việc sử dụng probiotic powder for baby có tốt không thì còn phụ thuộc vào việc bạn cho con mình sử dụng liều lượng bao nhiêu nữa. Chúng tôi khuyến khích bạn nên có lời khuyên từ bác sĩ khi muốn cho bé sử dụng Probiotic để có thể kiểm soát lượng vi khuẩn có lợi hiệu quả hơn trong quá trình sử dụng.

     3/ Một số lưu ý khi sử dụng probiotic powder

     – Men vi sinh dễ bị phá hủy khi ở nhiệt độ cao, do đó các mẹ nên lưu ý không nên sử dụng men vi sinh vào nước, thực phẩm hay sữa còn nóng…

     – Nếu bé đang sử dụng thuốc kháng sinh mà phải dùng men vi sinh thì các mẹ nên tách hai loại thuốc này ra và không được sử dụng chung. Vì men vi sinh sẽ bị thuốc kháng sinh làm mất các dưỡng chất và vi khuẩn có lợi cho việc phát triển cũa bé.

     3 câu trả lời cho [trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm sao]

     5 mẫu sữa tắm cho trẻ sơ sinh tốt nhất hiện nay

     0.0

      

     0 đánh giá

     Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

     5

     4

     3

     2

     1

     Lọc theo:

     Tất cả

     1

     2

     3

     4

     5

     Lợi Ích Của Men Gạo Đỏ (Red Yeast Ric)

     Men gạo đỏ là gì

     Hội chứng chuyển hóa

     Viêm

     Monacolin K

     Tác dụng phụ

     Men gạo đỏ là gì?

     Men gạo đỏ là một loại gạo lên men được sản xuất bằng cách sử dụng một loại nấm. Men gạo đỏ đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ vì các đặc tính tăng cường sức khỏe mạnh mẽ của nó.

     Ngày nay, men gạo đỏ thường được bán dưới dạng bổ sung không cần kê đơn được bán trên thị trường để giúp quản lý cholesterol và cải thiện sức khỏe tổng thể.

     Lợi ích của men gạo đỏ

     1. Tăng cường sức khỏe tim mạch

     Cholesterol cao – một trong những yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim – có thể khiến các động mạch bị hẹp và cứng, dẫn đến tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

     Men gạo đỏ thường được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để giúp giảm mức cholesterol và tăng cường sức khỏe của tim, thường có tác dụng phụ ít hơn so với các loại thuốc theo toa được sử dụng để điều trị cholesterol cao.

     Tương tự, một nghiên cứu kéo dài tám tuần ở 79 người đã báo cáo rằng uống 600 mg men gạo đỏ hai lần mỗi ngày làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol LDL, so với nhóm đối chứng.

     2. Có thể giúp điều trị hội chứng chuyển hóa

     Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.

     Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng men gạo đỏ có thể giúp điều trị một số yếu tố nguy cơ này và có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị tự nhiên để hỗ trợ phòng ngừa.

     Một trong những tác dụng được chứng minh rõ ràng nhất của men gạo đỏ là khả năng giảm cholesterol. Nghiên cứu cho thấy rằng men gạo đỏ có thể làm giảm cả mức cholesterol toàn phần và LDL.

     Thêm vào đó, một nghiên cứu kéo dài tám tuần đã xem xét tác động của men gạo đỏ đối với những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo so với nhóm đối chứng. Kết quả cho thấy men gạo đỏ có thể ngăn ngừa sự gia tăng nồng độ cholesterol và trọng lượng cơ thể.

     3. Giảm viêm

     Viêm là một phản ứng miễn dịch bình thường giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng cấp tính.

     Các nghiên cứu cho thấy bổ sung men gạo đỏ có thể giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe tốt hơn trong dài hạn.

     Ví dụ, một nghiên cứu ở 50 người mắc hội chứng chuyển hóa cho thấy dùng chất bổ sung có chứa men đỏ và chiết xuất ô liu làm giảm 20% mức độ stress oxy hóa – một nguyên nhân chính gây viêm mãn tính.

     4. Chống ung thư

     Một nghiên cứu cho thấy: Những con chuột bị ung thư tuyến tiền liệt được cho sử dụng men gạo đỏ giảm đáng kể khối lượng khối u so với nhóm đối chứng.

     Tương tự, một nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy rằng điều trị các tế bào ung thư tuyến tiền liệt bằng men gạo đỏ có thể làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư ở mức độ lớn hơn lovastatin, một loại thuốc giảm cholesterol có tác dụng chống ung thư.

     Cụ thể, các nghiên cứu sâu hơn nên được thực hiện để xác định tác động chống ung thư tiềm tàng của men gạo đỏ có thể ảnh hưởng đến con người như thế nào.

     5. Hoạt chất Monacolin K sức mạnh của men gạo đỏ

     Monacolin K là hoạt chất được tìm thấy trong men gạo đỏ thường được chiết xuất và sử dụng trong statin và thuốc hạ cholesterol.

     Tác dụng phụ

     Đầy hơi

     Tuy nhiên vẫn có thể có những trường hợp sử dụng men gạo đỏ gây là một số những tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng men gạo đỏ.

     Kết luận

     Tuy nhiên ngoài những lợi ích men gạo đỏ có gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, phản ứng dị ứng, nhiễm độc gan và các vấn đề về cơ. Để an toàn khi sử dụng hãy tham khảo ý kiến của các bác sỹ trước khi sử dụng.

     Nguồn tham khảo

     Nguyên Nhân Men Gan Cao Có Thể Bạn Chưa Biết

     Triệu chứng của tăng men gan.

     Tăng men gan là hiện tượng có sự gia tăng bất thường của các loại men gan. Tình trạng này có thể dẫn đến đến sự tổn thương tế bào gan.

     Hầu hết người bệnh tăng men gan không có triệu chứng. Tuy nhiên trong một số trường hợp có thể gây ra một số triệu chứng sau: đau bụng, vàng da, phân bạc màu, ngứa, mệt mỏi, nước tiểu sẫm màu, ăn mất ngon, buồn nôn hoặc nôn.

     Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ dư thừa tích tụ quá nhiều trong gan từ đó ảnh hưởng đến chức năng gan.

     Ngày nay đa phần khi nói đến gan nhiễm mỡ thì chúng ta hay nghĩ đến gan nhiễm mỡ do rượu. Bởi vì nó thật sự rất phổ biến, đặc biệt ở Việt Nam. Bất cứ ai sử dụng rượu bia thì hầu như sẽ gặp phải tình trạng gan nhiễm mỡ.

     Tuy nhiên một bệnh lý gan nhiễm mỡ khác cũng ảnh hưởng sức khỏe không kém là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Bệnh lý này hay gặp ở những người ở độ tuổi từ 40-60 tuổi, có rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, rối loạn lipid máu, bệnh lý tim mạch…

     Gan nhiễm mỡ là nguyên nhân phổ biến nhất gây tăng men gan. Ở các bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ đa số đều được phát hiện nồng độ các men gan: Alanine transaminase (ALT), Aspartate transaminase (AST), Gamma-glutamyl transpeptidase (GGT) tăng bất thường.

     Ngoài khiến men gan tăng cao, khi chuyển sang giai đoạn nặng, gan nhiễm mỡ cũng gây nên các triệu chứng như vàng da, buồn nôn, chán ăn, rối loạn tâm thần,…

     Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ dư thừa tích tụ quá nhiều trong gan

     Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các triệu chứng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Các triệu chứng bao gồm: đường huyết trong máu cao, huyết áp cao, thừa cân, cholesterol trong máu cao, và có thể có men gan cao.

     Đường huyết trong máu cao

     Viêm gan là một bệnh lý phổ biến và thường gặp ở Việt Nam. Bệnh viêm gan có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như: siêu vi, độc chất, rượu, thuốc…

     Đa phần người bệnh khó phát hiện do bệnh thường không có triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên khi xét nghiệm thì men gan thường cao bất thường.

     Viêm gan là một bệnh lý rất nguy hiểm nếu như không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

     Viêm gan

     Khi một người uống quá nhiều rượu hoặc lạm dụng chất độc hại như ma túy, người đó có nguy cơ bị tổn thương gan. Các bác sĩ thường gọi đây là tổn thương gan do độc chất.

     Các triệu chứng viêm gan do độc chất cũng giống như triệu chứng viêm gan khác. Những người này nên được xét nghiệm men gan để đánh giá và có biện pháp hỗ trợ khi men gan tăng.

     Lạm dụng rượu và ma túy có thể làm tăng men gan

     Xơ gan là giai đoạn nặng hơn của viêm gan. Khi một người bệnh bị viêm gan lâu ngày và không điều trị có thể đưa đến xơ gan. Ở giai đoạn này, tế bào gan của họ bị thay thế thành những mô xơ sợ không chức năng.

     Khi đi khám, các bác sĩ sẽ dựa trên xét nghiệm men gan và một số các xét nghiệm cũng như các biểu hiện lâm sàng khác để đánh giá.

     Hình ảnh gan bị xơ

     Thuốc giảm đau không kê đơn đặc biệt là paracetamol có thể làm tăng men gan nếu như sử dụng quá nhiều. Những người có bệnh lý gan mạn được khuyên không nên sử dụng nhóm thuốc này để điều trị giảm đau, hạ sốt.

     Một số loại thuốc khác cũng có thể làm tăng men gan như nhóm statins – một nhóm thuốc điều trị rối loạn lipid máu. Chúng có vai trò rất quan trọng trong làm giảm tỷ lệ tử vong hay nhập viện ở bệnh nhân có các bệnh lý tim mạch.

     Tuy nhiên một tác dụng phụ hay gặp của chúng là làm tăng men gan.

     Một số loại thuốc như

     Paracetamol, thuốc huyết áp n

     hóm statins có thể làm tăng men gan

     Bệnh nhân suy tim lâu ngày có thể tăng men gan do sự ứ trệ tuần hoàn máu từ gan về tim. Lâu ngày sẽ làm tế bào gan bị tổn thương từ đó làm tăng men gan.

     Suy tim lâu dần có thể làm tăng men gan

     Những người béo phì thường có xu hướng nạp quá nhiều chất béo, đạm và gia vị. Điều này dẫn đến sự tăng cao của triglyceride trong máu và gan không chuyển hóa hết. Lâu dần lượng chất béo tích tụ này gây ảnh hưởng đến tế bào gan và làm tăng men gan.

     Những người béo phì có thể có men gan ca

     Lạm dụng thức uống có cồn như rượu, bia.

     Thường xuyên sử dụng một số loại thuốc, thảo mộc và bổ sung vitamin không đúng cách.

     Người đang bị một số bệnh lý như bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch.

     Tiền sử gia đình có bệnh gan.

     Một số yếu tố nguy cơ làm tăng men gan

     Các dấu hiệu cần gặp bác sĩ

     Thông thường men gan cao không có triệu chứng do đó đa phần bạn biết men gan cao qua xét nghiệm tình cờ.

     Tuy nhiên một số triệu chứng gợi ý đến tổn thương gan như: vàng da, ngứa, phân bạc màu, đau bụng, nước tiểu sẫm màu, sạm da, buồn nôn hoặc nôn,… Khi gặp những triệu chứng này bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị hợp lý.

     Các xét nghiệm hỗ trợ khi bạn có men gan cao

     Xét nghiệm máu: Là một xét nghiệm thường quy cơ bản mà bệnh nhân nào cũng nên thực hiện.

     Xét nghiệm về bilirubin: trong trường hợp nghi ngờ có tắc mật hoặc bệnh lý đường mật bệnh nhân cần được xét nghiệm bilirubin.

     Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan siêu vi: HbsAg, antiHCV… được làm khi nghi ngờ nguyên nhân tăng men gan do nhiễm siêu vi.

     Siêu âm bụng: là một chẩn đoán hình ảnh cơ bản đánh giá cấu trúc gan. Có thể phát hiện được khối bất thường trong gan hay u gan.

     Chụp cắt lớp vi tính hay cộng hưởng từ: là các xét nghiệm cao cấp hơn để đánh giá khối bất thường trong gan khi nghi ngờ.

     Siêu âm bụng là chẩn đoán hình ảnh có thể phát hiện bất thường của gan

     Một số cơ sở y tế bạn có thể khám bệnh khi bị tăng men gan:

     Tại TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện Đại Học Y Dược, Bệnh viện Nhân Dân 115, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương,…

     Tại TP Hà Nội: Bệnh viện Tâm Anh Hà nội, Bệnh viện Đa Khoa Hồng Hà,…

     Nguồn:clevelandclinic, medicalnewstoday

     Chiết Xuất Nấm Men (Yeast Extract) Có Công Dụng Gì Trong Việc Dưỡng Da?

     Chiết xuất nấm men (Yeast Extract) được biết đến là nội bào của tế bào nấm men, trong đó bao gồm, nhân tế bào, tế bào chất cùng các cơ quan tế bào. Chiết xuất nấm men qua nghiên cứu cho thấy rất giàu vitamin B, axit amin, axit glutamic,… và thường được sử dụng làm hương liệu cho thực phẩm hay giúp ích trong việc nuôi cấy vi khuẩn.

     Chiết xuất nấm men có dạng bột nhão hay bột khô, vị đậm, mặn hay cay nồng. Yeast Extract được tạo ra từ quá trình khử hoạt tính hoặc thanh trùng men.

     Quy trình chiết xuất nấm men bao gồm 3 bước:

     Bước 1 Cung cấp carbohydrate để nấm men sinh sản, phát triển bằng cách nảy chồi, tăng số sinh khối tế bào.

     Bước 2 Sau khi nấm men đạt đến mật độ cần thiết sẽ được đem đi xử lý nhiệt để ngừng tăng trưởng. Trong khi đó, các enzyme trong nấm men sẽ phá vỡ tế bào, các chất bên trong sẽ được giải phóng và phân thành những phân tử nhỏ hơn.

     Bước 3Thành phần không có giá trị như thành tế bào sẽ được tách ra bằng máy ly tâm. Hỗn hợp dinh dưỡng như protein, vitamin, khoáng chất bổ dưỡng, sẽ được cô đặc thông qua bay hơi, rồi mang đi sấy khô thành bột.

     Khả năng thẩm thấu cao

     Các thành phần giàu dưỡng chất trong các sản phẩm dưỡng da sẽ được trộn lẫn dễ dàng nhờ hoạt động của nấm men, các tinh chất này sẽ được hấp thụ vào da một cách dễ dàng mà không cần phải sử dụng nhiệt độ cao trong quá trình sản xuất.

     Chứa hàm lượng dưỡng chất cao

     Các mỹ phẩm có thành phần chiết xuất nấm men sẽ chứa nhiều các dưỡng chất như peptide, protein, axit amin,…giúp tăng hiệu quả dưỡng da, đồng thời da sẽ hấp thụ các dưỡng chất nhanh chóng và cải thiện tối ưu sau khi sử dụng.

     Kháng viêm ngừa mụn

     Thành phần lên men trong chiết xuất nấm men có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn khi đạt đến nồng độ nhất định, thông thường là 5%. Do lẽ đó, ngày càng nhiều các sản phẩm trị mụn sử dụng công nghệ lên men để mỹ phẩm đạt được hiệu quả tốt nhất.

     Dưỡng ẩm và tẩy tế bào chết

     Axit lactic là một lại AHA tẩy tế bào chết nhẹ nhàng và đồng thời đây cũng là một chất cấp nước cho da. Trong thành phần của chiết xuất nấm men có chứa axit lactic, giúp cấp nước cho da và tẩy tế bào chết dịu nhẹ cho làn da của bạn được mềm mịn, sạch sẽ.

     Missha Time Revolution Night Repair Science Activator Borabit Ampoule

     Missha là một hãng mỹ phẩm tầm trung đến từ Hàn Quốc, chuyên về các dòng mỹ phẩm dưỡng da, trang điểm được nhiều người yêu thích trên khắp châuÁ, trong đó có Việt Nam.

     Missha Time Revolution Night Repair Science Activator Borabit Ampoule có chất màu vàng nâu nhạt, dạng gel lỏng chứa các thành phần dưỡng da như:  Lactobacillus, Niacinamide,…đặc biệt là chiết xuất nấm men có tác dụng nâng tone da, chống lão hóa và cấp ẩm cho da hiệu quả.

     Advertisement

     SK-II Facial Treatment Essence

     SK-II là thương hiệu mỹ phẩm cao cấp đến từ Nhật Bản. Các sản phẩm dưỡng da nhà SK-II luôn được nhiều người yêu thích bởi thiết kế sang trọng và chất lượng tối ưu đối với làn da.

     SK-II Facial Treatment Essence có chứa các thành phần như Pitera được chiết xuất từ quá trình lên men rượu sake, Butylene Glycol,… Em này giúp làn da tươi trẻ hơn, giảm nhanh các nếp nhăn và xóa mờ thâm sạm, tàn nhang trên da.

     Estee Lauder Advanced Night Repair Serum

     Estee Lauder là một thương hiệu của tập đoàn Estee Lauder Companies Inc, Mỹ. Em serum này là một trong những sản phẩm được yêu thích bậc nhất của thương hiệu này hiện nay.

     Em này được chiết xuất từ Bifida Ferment Lysate, Lactobacillus Ferment, Yeast Ferment Extract giúp cấp ẩm, bảo vệ da khỏi những tác động xấu của môi trường. Ngoài ra còn có các thành phần khác như Tocopheryl Acetate, Kola Seed Extract và Caffeine.

     Estee Lauder Advanced Night Repair Serum có khả năng dưỡng ẩm cho da, giúp phục hồi những vùng da hư tổn và làm chậm quá trình lão hóa của da.

     Su:m37 Secret Essence Advance Sync Program

     Tinh Chất Su:m37 Secret Essence Advanced Sync Program là một sản phẩm nội địa Hàn đang được nhiều chị em yêu thích bởi công dụng thần thánh của nó.

     Em tinh chất này được chú ý bởi thành phần chứa hơn 80 loại thực vật tốt cho da, chắc lọc tinh túy trong quá trình lên men giúp sản phẩm dễ dàng thấm sâu vào da.

     Secret Essence Advanced Sync Progam chứa chiết xuất quả sung, chiết xuất cây Spiraea Ulmaria, cây tía tô đất, quả mộc qua,… giúp da trở nên trắng sáng, dưỡng ẩm cho da và tẩy tế bào chết nhẹ nhàng.

     Cập nhật thông tin chi tiết về Men Tiêu Hoá Là Gì? Phân Biệt Men Vi Sinh Và Men Tiêu Hoá trên website Wyfi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!