Xu Hướng 9/2023 # Những Điều Kỳ Lạ Khi Xin Việc Ở Nhật Từ Góc Nhìn Của Người Nước Ngoài – Phần 1 # Top 15 Xem Nhiều | Wyfi.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Những Điều Kỳ Lạ Khi Xin Việc Ở Nhật Từ Góc Nhìn Của Người Nước Ngoài – Phần 1 # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Điều Kỳ Lạ Khi Xin Việc Ở Nhật Từ Góc Nhìn Của Người Nước Ngoài – Phần 1 được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Wyfi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ở một số quốc gia cũng có hình thức mặc vest khi đi xin việc nhưng việc có cả vest dành riêng cho đi xin việc có lẽ là chỉ có Nhật Bản mà thôi.

Có thể nói đây là đặc trưng đại diện cho quá trình xin việc ở Nhật Bản. Trong các buổi giới thiệu việc làm được tổ chức tháng 3 hàng năm hay các buổi phỏng vấn ứng viên màu sắc bạn có thể thấy nhiều nhất là màu trắng của áo sơ mi và màu đen của vest.

Trước khi vest chuyên dụng ra đời thì các sinh viên thường mặc đồ của mình đi phỏng vấn. Sau đó một số tòa nhà mua sắm bắt đầu bán các bộ vest chuyên dành cho đi xin việc – đây được cho là khởi nguồn của văn hoá này.

Ở Nhật có hẳn loại vest được thiết cho riêng cho đi xin việc

Ở Nhật, Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản là cơ quan quyết định thời gian biểu cho quá trình xin việc từ thời điểm bắt đầu tổ chức các ngày hội giới thiệu doanh nghiệp, giới thiệu việc làm đến thời gian bắt đầu tuyển dụng. Thời gian biểu không phải là một nghĩa vụ nên không phải tất cả các công ty tại Nhật đều phải tiến hành theo quy định này nhưng hầu hết kế hoạch tuyển dụng các sinh viên mới ra trường của các doanh nghiệp đều hơi giống nhau.

Ở hầu hết các quốc gia khác những vấn đề này đều cho doanh nghiệp tự quyết và không có sự can thiệp của cơ quan nào cả. Vì thế, đặt cả thời gian biểu cho quá trình xin việc thực sự rất “khác người” trong mắt người nước ngoài.

Ở Nhật họ quy định cụ thể thời gian biểu cho quá trình xin việc

Điều kỳ lạ khi xin việc ở Nhật  thứ 3 là nộp Entry Sheet, làm các bài kiểm tra trên web, hay phải tốn cả đóng tiền để làm Test Center (Các bạn làm phần trắc nghiệm tính cách tại nhà rồi tới trung tâm làm test năng lực).

Cũng vì thời gian biểu cho xin việc được quy định cụ thể nên hàng năm vào cùng một thời điểm có rất nhiều sinh viên bắt tay vào quá trình xin việc. Đặc biệt ở những công ty lớn thì số lượng ứng viên có khi lên tới 10.000 người nên việc phỏng vấn từng người là điều không thể. Để lọc ra được sinh viên ưu tú trong rất nhiều ứng viên Entry Sheet và các bài test là một sự lựa chọn của doanh nghiệp.

Đối với người Nhật có lẽ là bình thường vì nó phù hợp với cơ chế xin việc của nước họ nhưng trong mắt người nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia phương Tây thì điều này thật khó hiểu. Thực sự mà nói, để làm một nhân viên nhân sự tại Nhật thật không dễ dàng chút nào.

Điều kỳ lạ khi xin việc ở Nhật thứ 3 là phải nộp Entry Sheet

Tại Nhật có phỏng vấn lần 1, phỏng vấn lần 2, phỏng vấn lần cuối… sau đó mới nhận Naitei nếu được lựa chọn. Do đó sinh viên có thể phải tới công ty đến 4 lần. Thêm vào đó nhiều công ty trước khi vào phỏng vấn lần cuối còn có cả phỏng vấn lần 3, lần 4.

Ngược lại ở nhiều nước chỉ cần phỏng vấn 1 lần là biết trượt hay đỗ. Mặc dù đất nước khác nhau thì cách làm cũng khác nhau nhưng nhiều người nước ngoài cho rằng việc đi lại nhiều như vậy vừa tốn kém chi phí vừa tốn thời gian đi lại.

Có một số lý do giải thích cho đặc điểm này. Thứ nhất, thời gian biểu cho quá trình xin việc được Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản quyết định, từ tháng 6 bắt đầu tuyển chọn nhưng từ tháng 10 mới được bắt đầu thông báo Naitei. Trong thời gian chưa biết đỗ hay trượt vì sợ sinh viên bị các công ty khác chọn mất nên cần phải có các vòng khác thêm ở giữa. Thứ hai, khi qua nhiều vòng thi doanh nghiệp không chỉ có cái nhìn rõ hơn về ứng viên mà còn là cơ hội để PR thêm về công ty của mình tới các ứng viên ưng ý. Cuối cùng đó là thay vì việc một lần đã nhận được Naitei ngay thì việc phải qua nhiều vòng mới nhận được Naitei sẽ là sự thúc đẩy cho sinh viên nỗ lực, cố gắng đạt được một điều gì đó.

Cách Né Doanh Nghiệp Đen Khi Xin Việc Tại Nhật Bản

Thế nào là một doanh nghiệp đen? Định nghĩa doanh nghiệp đen

Có doanh nghiệp đen thì chắc chắn có doanh nghiệp trắng. Thuật ngữ này sẽ được chúng tôi lý giải cụ thể cho bạn trong bài viết sau.

Đặc điểm của doanh nghiệp đen

Nhân sự biến động liên tục

Bạn biết đấy, ở Nhật thì nhân viên rất trung thành với công ty cũng như sếp của mình. Có rất nhiều người gắn bó làm trong công ty Nhật suốt cả cuộc đời. Một phần sự gắn bó cũng là do phía luật pháp Nhật. Người lao động mà có hồ sơ nhảy việc quá nhiều trong khoảng thời gian ngắn không được đánh giá cao tại đất nước chú trọng vào thâm niên làm việc như này.

Một doanh nghiệp đen ở Nhật thì lại không “giữ chân” được nhân viên. Người lao động làm việc trong môi trường công ty luôn có ý nghĩ nghỉ việc (xét trên số lượng lớn). Doanh nghiệp đen không khiến cho nhân viên cảm giác được gắn bó, lúc nào tình trạng tuyển dụng cũng nhộn nhịp.

Có thể họ sẽ ngụy biện rằng đó là sự đào thải tất yếu, ai không đáp ứng được yêu cầu công ty đưa ra sẽ bị loại bỏ. Tuy nhiên, với số lượng nhân viên nghỉ việc lớn, nhân viên làm việc trong thời gian ngắn đã muốn bỏ việc thì chắc chắn lỗi là về phía công ty.

Văn phòng sáng đèn đến tận khuya

Có một đặc trưng của văn hóa làm việc ở Nhật mà không nước nào trên thế giới có đó là làm việc khuya. Người Nhật chăm chỉ làm việc đến mức Chính phủ nước họ phải ra những chính sách nhằm khuyến khích người lao động về nhà sớm. Các doanh nghiệp tốt sẽ biết chăm sóc đến đời sống tinh thần cũng như sức khỏe của nhân viên, sẽ không bao giờ bắt họ làm việc tới khuya, ngay cả khi đó là điều họ mong muốn. Những công ty có văn phòng, nhà máy có đèn sáng đến tận khuya (không kể tăng ca) một cách thường xuyên chắc chắn là một doanh nghiệp đen.

Phân biệt đối xử

Chính phủ Nhật có đạo luật chống phân biệt đối xử với người lao động khác màu da, khác dân tộc, khác quốc gia. Nếu doanh nghiệp Nhật mà bạn làm việc có những chính sách riêng cho người Nhật thì đã là phân biệt đối xử. Một môi trường làm việc không công bằng không thể khiến nhân viên phát triển. Làm việc trong môi trường như vậy luôn cảm thấy áp lực và bị thiệt thòi.

Tận dụng vắt kiệt sức

Bóc lột người lao động về cả sức lực cũng như trí tuệ là điều mà các doanh nghiệp đen tại Nhật thường làm. Họ đưa ra những chỉ tiêu ngoài sức tưởng tượng với lý do khai phá năng lực tốt nhất nhưng lại đưa ra những hình phạt nếu không đạt được chỉ tiêu đó vô cùng ngặt nghèo.

Hậu quả khi va phải doanh nghiệp đen

Hậu quả đầu tiên có thể nhận thấy rõ nhất khi bạn bị va phải một doanh nghiệp đen Nhật đó là tình trạng sức khỏe suy giảm nghiêm trọng. Bạn sẽ bị kiệt sức và có thể mắc phải các căn bệnh nguy hiểm. Vấn đề tiếp theo đó là tinh thần. Làm việc trong môi trường lúc nào cũng căng thẳng, cũng áp lực sẽ khiến bạn có cảm giác rất mệt mỏi. Đặc điểm tâm lý này còn ảnh hưởng tới cuộc sống của gia đình và các mối quan hệ xã hội của bạn.

Cách nhận biết doanh nghiệp đen Có tin đồn không tốt trên mạng Không có hợp đồng và quy trình làm việc rõ ràng

Một công ty hoạt động kinh doanh minh bạch sẽ rất rõ ràng về các điều khoản hợp đồng. Các quy trình làm việc rõ ràng, lộ trình thăng tiến để nhân viên biết phấn đấu. Các công ty có thái độ mập mờ, trì hoãn thời gian ký kết hợp đồng sẽ là những công ty mà bạn nên tránh xa.

Bóc lột nhân viên

Bắt nhân viên làm thêm giờ, bắt nhân viên hoàn thành công việc với lộ trình thời gian không rõ ràng, luôn mắng nhiếc, có thái độ không tôn trọng với nhân viên sẽ là điều bạn cần phải xem xét nghiêm túc.

Thường xuyên tuyển dụng nhiều và dài hạn

Doanh nghiệp có nhân viên nghỉ việc quá cao liên tục, trong thời gian dài sẽ là điều bạn cần quan tâm. Một công ty có chế độ phúc lợi tốt, một môi trường mà ở đó nhân viên cảm thấy gắn bó, họ sẽ không bao giờ ra đi.

Đăng bởi: Quốc Thuận

Từ khoá: Cách né doanh nghiệp đen khi xin việc tại Nhật Bản

Những Thứ Giá Chỉ 1 Usd Khi Đi Du Lịch Nước Ngoài

1. Tại Chester, Anh: Với 1 USD (tương đương khoảng 63 pence) bạn có thể mua được một nữa ổ bánh mì.

2. Tại Philippines: bạn có thể mua một túi kẹo để phát cho những đứa trẻ chỉ với 1 USD.

3. Tại Vienna: 1 USD có thể mua được một chiếc bánh Kornspitz nhưng thiếu dưa muối kèm theo, hay có thể bắt một tuyến xe công cộng với một chặng hành trình ngắn.

Chiếc bánh Kornspitz ngon lành ở Vienna giá 1USD

4. Tại Tenerife, đảo Canary: Bạn có thể mua được một ly cafe ngon ngay tại Thủ đô Santa Cruz. Tuy nhiên tại những khu vực tập trung đông du khách (khu vực phía Nam), 1 USD chỉ đủ cho nửa ly cafe mà thôi.

5. Phía Nam Ấn Độ: Bạn sẽ mua được một bữa ăn với rất nhiều món ăn truyền thống của người Ấn Độ với gạo, sữa đông, rasam, sambhar, papad,…

6. Cebu, Philippines: 1 USD có thể giúp bạn có được 30 – 45 phút thư giãn với kiểu massage chân.

7. Nepal: Bạn có thể nhận được vài cái bánh bao cùng với một ly coke (250ml)

8. Ở Croatia bạn sẽ nhận được một muỗng kem lớn

9. Anh: 60 pence bạn có thể mua 3/4 lít sữa hoặc nữa lít xăng hay 2 điếu thuốc, 3 trái táo hay 2 số báo lá cải

1 USD sẽ mua được 3 trái táo khi bạn đi du lịch Anh quốc

10. Đan Mạch: 1 USD tương đương 5,5 kroner Đan Mạch. Với chừng đó bạn có thể mua được một lít sữa hoặc một con tem hay một trái dưa chuột hoặc là một thanh chocolate

11. Budapest, Hungary: Bạn có thể mua được 4 trái táo hoặc một tờ báo. Nếu không bạn cũng có thể sử dụng 1 USD để dỗ xe 30 phút tại khu vực trung tâm thành phố.

12. Đảo Faroe: Bạn sẽ mua được một gói kẹo cao su hoặc 2 trái táo tại siêu thị

13. Miền Trung Italy: Một lít rượu loại rẻ tiền hoặc 1 kg Spaghetti hay 6 chai nước sẽ được bán với giá 1 USD.

14. Chiang Mai, Thái Lan: Bạn có thể mua được rất rất nhiều thứ chỉ với 1 USD, nhất là với thức ăn trên đường phố

15. Bogotá, Colombia: Một ly cafe và 2 bánh mì nướng sẽ là lựa chọn cho bạn.

16. Seoul, Hàn Quốc: 1 USD là giá của một chiếc vé xe bus hoặc vé tàu điện ngầm hay một mặt nạ đắp mặt

17. Ai Cập: Chỉ với 1 USD bạn có thể mua được một loại bánh truyền thống của người Ai Cập – bánh koshary.

Bánh koshary truyền thống của người Ai Cập

18. Ấn Độ: Với 1USD (50 Rupees Ấn Độ) bạn có thể có một bữa ăn ngon lành với gạo, rau, dưa chua, tương ớt,…

19. Costa Rica: Bạn có thể mua một trái đu đủ hoặc một trái dưa hấu hay một trái thơm (dứa) …

20. Los Angeles, Mỹ : Một giờ đỗ xe có giá 1 USD.

21. Paris, Pháp: 1 USD là giá của khoảng 40% ly cafe Starbucks.

22. Bồ Đào Nha: Bạn sẽ có ngay 1 ly cafe pha sẵn khi trả 1 USD nhưng ngoại trừ lúc bạn đang ở sân bay.

23. Australia: Một vé xổ số sẽ giúp bạn kiếm hơn số tiền 1 USD bạn bỏ ra để mua nó.

Đăng bởi: Thiên Nguyễn

Từ khoá: Những thứ giá chỉ 1 USD khi đi du lịch nước ngoài

Nên Học Ngành Gì Ở Nhật Bản Để Dễ Xin Việc?

Ngành cơ khí được ca tụng như sức mạnh tạo nên sự phát triển của kinh tế Nhật. Trong đó, lĩnh vực sản xuất ô tô luôn dẫn đầu thế giới, hẳn chúng ta đã quá quen thuộc với những cái tên Mitsubishi, Nissan, Honda, Suzuki, Mazda, Subaru…đến từ xứ mặt trời mọc. Không chỉ vậy, sản xuất sản phẩm điện tử cũng là điểm mạnh của quốc gia này.

Để đạt được những thành tựu như thế thì quan trọng nhất chính là đào tạo con người, tương xứng với danh tiếng của nền khoa học kỹ thuật Nhật Bản, các ngành cơ khí chế tạo cũng được đánh giá là hàng đầu so với thế giới. Đó chính là lý do đi du học Nhật Bản về cơ khí chế tạo được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Nếu học cơ khí tại Nhật bạn sẽ được tiếp thu nền giáo dục chất lượng nhất

Dù thảm họa thiên nhiên thường xuyên xảy ra nhưng điều đó vẫn không ảnh hưởng gì đến sức hút của Nhật Bản với du khách. Năm 2023 số lượng du khách là 28,69 triệu, năm 2023 đã tăng lên 30 triệu. Có thể nói đây là đất nước có hoạt động du lịch hàng đầu thế giới.

Vì thế mà dịch vụ nhà hàng khách sạn cũng được thế giới đánh giá cao so với nhiều nước khác. Du học Nhật Bản ngành du lịch nhà hàng khách sạn sẽ giúp bạn lĩnh hội các điều ấy.

Không phải quân sự, chính trị, văn hóa…kinh tế mới là sức mạnh lớn nhất của Nhật Bản, nơi đây là cái nôi của nhiều tập đoàn kinh tế lớn nhất thế giới.

Những tập đoàn xuyên quốc gia và doanh nghiệp lớn nhỏ ở Nhật rất nhiều. Vì thế, so với các ngành khác, du học ngành quản trị kinh doanh tại Nhật được đánh giá rất cao.

Quản trị kinh doanh đang là ngành hot tại Nhật

So với các ngành khác, sau đây là những ngành thiếu nhân lực hơn cả:

Trong chương trình kỹ năng đặc định – Visa tokutei ginou Nhật Bản đã ưu tiên tuyển dụng nhân lực cho ngành điều dưỡng, y tế…điều này cũng phần nào nói lên việc thiếu lao động trong lĩnh vực này.

Trong khi già hóa dân số ở Nhật không có dấu hiệu dừng lại kéo theo các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe người cao cũng được chú trọng. Tuy nhiên, nhân lực cho ngành này lại thiếu trầm trọng. Vì thế, chọn ngành đi du học Nhật Bản tại các trường đại học điều dưỡng, sức khỏe và y tế rất tiềm năng. So với ngành khác, cánh cửa việc làm sẽ rộng mở hơn với bạn khi học ngành này.

Trong kế hoạch nhân lực đến năm 2023, Nhật Bản cần 1 triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nếu so sánh, nhân lực trình độ cao ngành này ở Việt Nam cũng rất khan hiếm. Cùng với việc đây là một trong các ngành đi du học Nhật Bản có chất lượng đào tạo tốt nhất so với khu vực, bạn có thể dễ dàng tìm thấy công việc phù hợp sau khi học ngành này.

Đến năm 2023, Nhật Bản cần đến 1 triệu nhân lực trong lĩnh vực CNTT

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang tích cực đầu tư vào Việt Nam. Vì vậy, nhân lực ngành biên phiên dịch cũng từ đó tăng cao. Bạn có thể dễ dàng tìm việc khi học ngành này.

Thay vì mất 4 năm đại học tại Việt Nam, bạn chỉ cần tối đa 2 năm học tại trường Nhật ngữ đã có thể thành thạo tiếng Nhật và có bằng N2 hoặc N1. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian và công sức hơn rất nhiều.

Những ngành du học Nhật Bản trên đều là những ngành đang hot, khan hiếm lao động và thu nhập cao. Bạn cần phải biết mình hợp với ngành học nào cũng như du học Nhật Bản nên chọn trường nào. Thông tin chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu.

Những Điều Bạn Có Thể Làm Với Cà Phê – Ngoài Việc Uống Nó

chúng tôi -thưởng thức cà phê bên cạnh việc uống nó. Và chúng đáng để bạn thử!

Cà phê nổi tiếng là một thức uống có tác dụng mạnh và nghiên cứu cho thấy uống cà phê thường xuyên cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển mọi thứ từ chứng mất trí nhớ đến bệnh tim và tiểu đường loại 2. Nuôi dưỡng thói quen uống cà phê thậm chí có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Nhưng lợi ích của cà phê không chỉ giới hạn ở thứ chất lỏng màu nâu đậm, đậm đà mà bạn cho vào cốc để uống. Với một chút bí quyết, bã cà phê đã qua sử dụng có thể được tái sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Theo Planet Ark, khi được đưa đến bãi chôn lấp, những bãi đất này sẽ tạo ra khí nhà kính góp phần vào sự nóng lên toàn cầu.

Bón phân cho vườn

Bã cà phê đã qua sử dụng là một chất bổ sung tuyệt vời cho thùng ủ phân ở sân sau của bạn vì chúng giàu nitơ, một chất hóa học cung cấp năng lượng cần thiết cho vi khuẩn để biến chất hữu cơ thành phân hữu cơ giàu dinh dưỡng.

Các chuyên gia gợi ý rằng nếu bạn xếp lớp lá cây, cỏ vụn và bã cà phê và đảo mỗi tuần một lần, phân hữu cơ sẽ sẵn sàng để sử dụng trong ít nhất là ba tháng.

Làm sạch hiệu quả các vật dụng

Bã cà phê có tính mài mòn tự nhiên, khiến chúng trở thành một sản phẩm làm sạch hiệu quả, không chứa hóa chất.

Rắc một lượng lớn bã cà phê đã qua sử dụng lên một miếng vải ẩm và chà sạch là bạn có thể làm sạch đồ dùng của mình.

Tẩy tế bào chết cho làn da của bạn

Bã cà phê không tan trong nước, vì vậy chúng là nguyên liệu lý tưởng để tẩy tế bào chết cho da. Thêm vào đó, chúng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, một số trong đó đặc biệt có lợi cho việc thúc đẩy làn da khỏe mạnh.

Để tạo ra hỗn hợp tẩy tế bào chết từ cà phê hoàn toàn tự nhiên, không gây khó chịu, hãy trộn một lượng bằng nhau bã cà phê tươi mịn, đường nâu và dầu dừa đun chảy.

Tự làm thuốc nhuộm tự nhiên

Nếu bạn đã từng thử tẩy vết cà phê trên áo sơ mi trắng, bạn sẽ biết rằng cuộc chiến là có thật. Qua điều này có thể thấy bã cà phê có thể trở thành một giải pháp thay thế tuyệt vời cho thuốc nhuộm chứa đầy hóa chất.

Thêm nước để biến bã cà phê đã sử dụng thành hỗn hợp sệt hoặc dung dịch đậm đặc và sử dụng nó để nhuộm màu cho vải bông, vải lanh hoặc giấy, hoặc thậm chí để tăng cường màu tóc nếu bạn là một cô gái tóc nâu.

Đánh thức các giác quan của bạn

Một nghiên cứu năm 2023 đã chứng minh rằng bạn không cần phải uống cà phê để tận hưởng phẩm chất “đánh thức” của nó – chỉ cần ngửi mùi hương của nó cũng có thể làm được điều đó.

Advertisement

Trung hòa mùi

Caffeine có đặc tính khử mùi, vì vậy để giữ cho tủ lạnh hoặc tủ đựng thức ăn của bạn luôn thơm tho, hãy đặt một chiếc bát hoặc hộp đựng bã cà phê đã mở trên một trong các giá. Thay thế thường xuyên để có kết quả tốt nhất.

Bạn cũng có thể bọc một ít cà phê xay trong vải muslin hoặc vật liệu lót để tạo thành một “túi khử mùi” để đặt trong ngăn kéo, tủ quần áo hoặc tủ quần áo bằng vải lanh của bạn.

Series Nét Đẹp Ẩm Thực – Kỳ 2: Ẩm Thực Miền Bắc Qua Góc Nhìn Văn Hóa

Đôi nét về ẩm thực đất “thủ đô”

Mảnh đất hình chữ S của Việt Nam ta được trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Tuy cùng thuộc 1 quốc gia nhưng mỗi miền lại có những đặc trưng về ẩm thực khá độc đáo. Văn hóa ẩm thực miền Trung mang đậm bản sắc của một vùng đất đầy nắng và gió. Trong khi đó, miền Nam chính là sự hòa trộn của các nền ẩm thực khác nhau như Campuchia, Thái. Còn riêng ẩm thực Miền Bắc lại là sự đại diện in đậm cốt cách của một nền văn hóa lâu đời. Chính vì lý do đó, các món ăn đặc trưng của miền Bắc đều được trở thành một chuẩn mực không gì có thể thay thế.

Ẩm thực miền Bắc qua góc nhìn văn hóa được xem là rất hài hòa từ sự pha trộn một cách khéo léo các nguyên liệu. Người miền Bắc thường chọn những món ăn thanh đạm. Thế nhưng lại khéo léo và cầu kỳ trong cách chế biến. Nhất là trong những dịp lễ tết, sự khéo léo của người miền Bắc càng được thể hiện rõ ràng hơn cả. Mâm cỗ trong ngày Tết của người Bắc phải đủ cả 4 bát 6 đĩa. Tất cả đều được chế biến công phu, ngon miệng và đặc biệt rất bắt mắt.

Đặc trưng ẩm thực miền Bắc qua góc nhìn văn hóa Phong cách ăn uống đậm chất truyền thống

Tính cách lễ nghi, gia giáo vào cầu kỳ của người miền Bắc được thể hiện rõ qua phong cách ăn uống hàng ngày. Theo đó, bữa cơm gia đình phải đầy đủ các thành viên. Không ăn trước ăn sau trừ trường hợp vắng mặt hoặc về quá trễ. Con cháu nhỏ nhất định phải mời ông bà, cha mẹ, anh chị ăn cơm trước khi dùng bữa. Khi người lớn bắt đầu ăn thì con cháu mới được phép ăn.

Có một câu nói của ông cha ta ngày xưa rằng “ăn trông nồi, ngồi trông hướng”. Câu nói này được người miền Bắc áp dụng khá nhiều và tạo nên thói quen qua bao thế hệ. Đó là khi ăn cơm phải để ý lượng cơm và thức ăn để đủ chia cho mọi người trong bàn. Không được ăn hết phần của người khác. Đặc biệt, phụ nữ sẽ thường ngồi cạnh nồi để bới cơm và lấy đồ ăn cho các thành viên trong gia đình.

Món ăn bình dị nhưng tinh tế qua cách chế biến, trang trí và hương vị

Ẩm thực miền Bắc qua góc nhìn văn hóa mang một nét đặc trưng rất riêng. Mỗi một món ăn đều mang trong mình những dấu ấn khác nhau. Không tự dưng mà người xưa đặt cho mảnh đất Thủ đô câu “ăn Bắc mặc kinh”. Có lẽ bởi các món ăn trong ẩm thực vùng miền này hầu hết có vị thanh. Không nồng gắt và nhất là tôn trọng tính tự nhiên của hương vị.

Những món ăn của miền Bắc Việt Nam thường ít sử dụng dầu mỡ và hướng đến sự thanh đạm. Điển hình phải kể đến món phở, bún, miến,… Những món ăn này đều có nước dùng ngọt thanh từ nước hầm xương làm điểm đặc biệt. Chứ người miền Bắc không hề bỏ thêm đường hoặc nhiều gia vị như các vùng miền khác. Chưa hết, những món ăn của miền Bắc thường được bày biện và trang trí rất bắt mắt. Điều này sẽ được thể hiện rõ nhất trong mâm cỗ Tết của người dân mảnh đất Thủ đô. Ngoài ra, người miền Bắc thường sống rất nghĩa tình. Theo đó, quà tặng được xem là một phần không thể thiếu trong việc giữ gìn các mối quan hệ xã hội.

Ẩm thực miền Bắc tuy có nhiều điểm khác nhưng vẫn còn đó nhiều nét tương đồng với các vùng miền. Điều này thể hiện qua cơ cấu bữa ăn, nguyên tắc chế biến nước dùng, nước chấm,… Chính vì vậy mà ẩm thực miền Bắc luôn để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người Việt nói chung và du khách bốn phương nói riêng.

Tóm lại

Văn hóa ẩm thực của miền Bắc là vậy. Không quá hào nhoáng, hoa lệ nhưng lại đầy cảm xúc như một bài thơ nghệ thuật. Nhưng trên tất cả, cái đẹp trong ẩm thực miền Bắc lại chính là tình người thân thương. Đồng thời còn là tình yêu tha thiết với quê hương, đất nước.

Đăng bởi: Hương Quỳnh

Từ khoá: Series Nét đẹp ẩm thực – Kỳ 2: Ẩm thực miền Bắc qua góc nhìn văn hóa

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Kỳ Lạ Khi Xin Việc Ở Nhật Từ Góc Nhìn Của Người Nước Ngoài – Phần 1 trên website Wyfi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!