Xu Hướng 10/2023 # Rối Loạn Nhân Cách Hoang Tưởng (Paranoid): Chuẩn Đoán Và Điều Trị # Top 15 Xem Nhiều | Wyfi.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Rối Loạn Nhân Cách Hoang Tưởng (Paranoid): Chuẩn Đoán Và Điều Trị # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Rối Loạn Nhân Cách Hoang Tưởng (Paranoid): Chuẩn Đoán Và Điều Trị được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Wyfi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Rối loạn nhân cách hoang tưởng (paranoid) là một rối loạn sức khỏe tâm thần, thuộc nhóm A (nghi ngờ) rối loạn nhân cách. Trong đó đặc trưng bởi:

Hành vi của một người có vẻ kỳ lạ hoặc bất thường khi cư xử với người khác.

Rất nghi ngờ người khác, không tin vào động cơ của người khác và tin rằng người khác muốn làm hại họ. 

Những người mắc rối loạn nhân cách hoang tưởng (paranoid) cũng có thể nhanh chóng cảm thấy tức giận và thù địch với người khác. Và chỉ khi những đặc trưng tính cách này trở nên kém linh hoạt hay có khả năng làm suy yếu đi đáng kể các chức năng sống của họ và làm cho người đó có cảm thấy đau khổ thì rối loạn mới được xác định.

Rối loạn nhân cách hoang tưởng (Paranoid Personality Disorder) đặc trưng bởi xu hướng rất không tin tưởng vào người khác và nghi ngờ về động cơ của mọi người

Theo như DSM-5, rối loạn nhân cách hoang tưởng cần phải bao gồm có đa phần (hơn 4 tiêu chuẩn). Nó thường bắt dầu sớm ở tuổi trưởng thành và thể hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

Nghi ngờ không có cơ sở rằng những người xung quanh đang làm hại và lừa họ.

Luôn nghi ngờ thiếu cơ sở về lòng chân thành của những người bạn hoặc đối tác của họ.

Luôn sợ người khác sử dụng các thông tin có ý hãm hại nhằm họ.

Tin rằng có nội dung bị che dấu hoặc đe dọa từ những dấu hiệu hoặc sự kiện xảy ra.

Mọi sự tấn công vào cá tính hoặc uy tín của người mắc rối loạn đều nhanh chóng bị họ đáp lại một cách giận dữ.

Luôn nghi ngờ dù không có bằng chứng vào sự chung thủy của vợ (chồng) hoặc bạn tình.

Sẽ không phải là bất thường khi ai đó nghi ngờ để đề phòng và bảo về chính mình. Chỉ khi những đặc trưng này trở nên kém linh hoạt, làm suy yếu đi đáng kể các chức năng sống của họ, làm cho người đó có cảm thấy đâu khổ thì mới được xác định là hội chứng rối loạn.

Nhân cách là sự kết hợp giữa suy nghĩ, cảm xúc và hành vi khiến mọi người trở nên độc đáo. Nhân cách tác động đến cách chúng ta nhìn nhận bản thân và niềm tin chúng ta về người khác lẫn thế giới xung quanh.

Nguyên nhân chính xác của rối loạn nhân cách hoang tưởng (paranoid) chưa được xác định, nhưng:

Gen di truyền và cấu trúc sinh học có thể khiến bạn dễ mắc rối loạn nhân cách hoang tưởng hơn.

Trải nghiệm thời thơ ấu: Trong một số nghiên cứu trường hợp , người lớn có thể nhớ lại trải nghiệm rối loạn này từ khi còn rất nhỏ. Họ có thể đã trải qua cảm giác không an toàn, nghi ngờ ở thời thơ ấu. Và nó theo họ đến tuổi trưởng thành.

Rối loạn có mặt thường xuyên hơn trong các gia đình có thành viên có tiền sử mắc tâm thần phân liệt và rối loạn ảo tưởng. Chấn thương thời thơ ấu có thể là một yếu tố góp phần.

Điều trị cho rối loạn nhân cách hoang tưởng có thể rất thành công. Tuy nhiên, hầu hết các cá nhân với tình trạng này gặp khó khăn trong việc chấp nhận điều trị. Một số người bị rối loạn này không thấy các triệu chứng của họ là bất thường và ảnh hưởng đến bản thân và người khác. Nếu một cá nhân sẵn sàng chấp nhận điều trị, liệu pháp tâm lý trị liệu được cho là hữu ích. Những phương pháp này sẽ:

Giúp cá nhân học cách ứng phó với rối loạn.

Học cách giao tiếp với người khác trong các tình huống xã hội.

Giúp nhận thức, phân biệt và giảm hoang tưởng.

Nghiên cứu cho thấy việc kết hợp giữa thuốc với liệu pháp tâm lý trị liệu cho thấy hiệu quả với vấn đề này.

Điều quan trọng ở vấn đề này phụ thuộc vào việc cá nhân có sẵn sàng chấp nhận điều trị hay không. Các cá nhân chấp nhận điều trị có thể có một công việc và duy trì các mối quan hệ lành mạnh. Tuy nhiên, họ phải tiếp tục chung sống và theo dõi lâu dài.

Các triệu chứng của nhân cách hoang tưởng có thể sẽ xuất hiện, nhưng có thể được quản lý với sự chăm sóc và hỗ trợ tốt. Những người mắc rối loạn này chống lại điều trị có thể có cuộc sống mất chức chức năng, ảnh hưởng vào khả năng của họ để giữ một công việc hoặc có các tương tác xã hội tích cực. Vì vậy, hãy tìm gặp các chuyên viên về sức khỏe tâm thần để được hỗ trợ phù hợp.

Rối Loạn Nhân Cách: Bạn Đã Hiểu Đúng Về Tình Trạng Này Chưa ?

Mặc dù không có định nghĩa duy nhất cho nhân cách. Nhưng nhân cách được hiểu là thứ phát sinh từ bên trong bạn và những cách thức này sẽ nhất quán trong suốt cuộc đời. Nó bao gồm tất cả những suy nghĩ, cảm xúc, mô hình hành vi và thái độ xã hội tác động đến cách chúng ta nhìn nhận bản thân và niềm tin chúng ta về người khác lẩn thế giới xung quanh.

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về rối loạn nhân cách, chúng ta cần biết nhân cách là gì? Nhân cách thường được định nghĩa qua 2 câu hỏi:

Điều gì làm nên bạn của ngày hôm nay? Chắc chắn, nhiều yếu tố đóng góp tạo nên con người bạn của ngày hôm nay. Bao gồm di truyền, giáo dục và kinh nghiệm sống của bạn. 

Điều gì làm cho bạn trở nên độc đáo? Đó là những kiểu suy nghĩ, cảm xúc và hành vi đặc trưng tạo nên cách thức của bạn.

Rối loạn nhân cách là gì?

Rối loạn nhân cách là một nhóm các tình trạng sức khỏe tâm thần được đặc trưng bởi các kiểu suy nghĩ, cảm xúc và hành vi không linh hoạt và không lành mạnh. Những kinh nghiệm và hành vi bên trong này thường khác với văn hóa nơi cá nhân họ đang sống.

Có thể gây khó khăn trong việc giao lưu với gia đình và bạn bè. Những người bị bệnh này rất khó nhận biết hành vi nào là bình thường hay bất thường.

Có thể được phân thành các nhóm nhỏ có các hành vi tương tự:

Nhóm A: Phân liệt, hoang tưởng và  dạng phân liệt

Nhóm B: Chống xã hội,  ranh giới và ái kỷ.

Nhóm C: Tránh né,  phụ thuộc và ám ảnh cưỡng chế.

Phân loại các rối loạn nhân cách

Có rất nhiều loại khác nhau. Chúng được chia thành ba nhóm dựa trên các đặc điểm và triệu chứng tương tự. Một số người có thể có dấu hiệu và triệu chứng của nhiều loại khác nhau.

1. Nhóm A: Nghi ngờ

Rối loạn nhân cách hoang tưởng: Những người mắc chứng hoang tưởng rất không tin tưởng vào người khác và nghi ngờ về động cơ của họ. Họ có xu hướng tin cực đoan rằng ai đó luôn tìm cách hãm hại mình.

Rối loạn nhân cách phân liệt: Những người mắc chứng rối loạn này thể hiện sự ít quan tâm đến việc hình thành các mối quan hệ với người khác. Hoặc họ ít tham gia vào các tương tác xã hội. Họ thường ít tương tác xã hội bình thường, vì vậy họ có vẻ lãnh cảm về mặt cảm xúc.

Rối loạn nhân cách dạng phân liệt : Người bệnh tin rằng họ có thể ảnh hưởng đến mọi người xung quanh hoặc các sự kiện bằng suy nghĩ của họ. Họ thường xuyên hiểu sai hành vi hoặc lời nói của người khác. Điều này khiến họ có những phản ứng cảm xúc không phù hợp. Họ có xu hướng tránh né các mối quan hệ thân mật, đặc trưng bởi sự kỳ quái, khác người.

2. Cụm B: Cảm xúc và bốc đồng

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội : Những người mắc chứng chống đối xã hội có xu hướng thao túng hoặc hành động gây hại đến người khác mà không cảm thấy hối hận về hành động của họ. Họ có thể nói dối, ăn cắp hoặc lạm dụng rượu hoặc chất kích thích.

Rối loạn nhân cách ranh giới : Những người mắc loại rối loạn này thường cảm thấy trống rỗng và bị bỏ rơi bất kể gia đình hay cộng đồng hỗ trợ. Họ có thể gặp khó khăn khi đối phó với các sự kiện căng thẳng. Người bệnh có thể có những cơn hoang tưởng. Họ cũng có xu hướng tham gia vào các hành vi nguy hiểm và bốc đồng, chẳng hạn như quan hệ tình dục không an toàn, uống rượu say và đánh bạc.

Rối loạn nhân cách kịch tính: Tình trạng kịch tính, mọi người thường cố gắng thu hút sự chú ý nhiều hơn bằng cách kịch tính hóa mọi thứ lên hoặc khiêu khích tình dục. Họ dễ bị ảnh hưởng bởi những người khác và cực kỳ nhạy cảm với những lời chỉ trích hoặc không tán thành.

Rối loạn nhân cách ái kỷ: Những người mắc chứng ái kỷ tin rằng họ quan trọng hơn những người khác. Họ có xu hướng phóng đại thành tích của họ. Người bệnh có thể khoe khoang về sự hấp dẫn hoặc thành công của mình. Họ có một nhu cầu sâu sắc về sự được ngưỡng mộ, nhưng thiếu sự đồng cảm với người khác.

3. Cụm C: Lo lắng

Rối loạn nhân cách tránh né: Những người mắc loại rối loạn này thường trải qua cảm giác không thỏa đáng, kém cỏi hoặc không được thu hút. Họ thường chịu sự chỉ trích từ người khác và tránh tham gia vào các hoạt động mới hoặc kết bạn.

Rối loạn nhân cách phụ thuộc: Bệnh này phụ thuộc, mọi người phụ thuộc rất nhiều vào người khác để đáp ứng nhu cầu về cảm xúc và thể chất. Họ thường tránh ở một mình. Người bệnh thường xuyên cần sự yên tâm khi đưa ra quyết định. Họ cũng có thể thường xuyên chịu đựng sự lạm dụng thể chất và lời nói từ người khác.

Rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế: Những người mắc chứng chứng bệnh này ám ảnh cưỡng chế có nhu cầu quá cao về trật tự. Họ tuân thủ mạnh mẽ các quy tắc và quy định. Người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu khi sự hoàn hảo không đạt được. Họ thậm chí có thể bỏ bê các mối quan hệ cá nhân để tập trung vào việc làm cho một dự án trở nên hoàn hảo.

Những rối loạn chỉ được xác định khi những vấn đề nêu trên trở nên gây đâu khổ và mãn tính cho người bệnh. Nó còn ảnh hưởng đến cách suy nghĩ, cảm xúc, hành vi và hoạt động của cá nhân họ với người khác.

Mức độ phổ biến của rối loạn nhân cách

Nhóm rối loạn này được cho là khá phổ biến trong dân số. Các chuyên gia đưa ra các con số là từ 6 tới 11,1% dân số có vấn đề (riêng ở Hoa Kỳ, thống kê của Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia báo cáo rằng khoảng 9,1% dân số). Rối loạn có thể ảnh hưởng đến người bệnh ở mọi lứa tuổi. Nó thường xuất hiện ở tuổi dậy thì và tiếp tục vào tuổi trưởng thành. 

Nếu chấp nhận, người mắc rối loạn có thể cảm thấy sợ hãi và lo lắng về tương lai của mình. Nhưng những biểu hiện đâu khổ và cản trở là những chuyện đã và đang tồn tại trong đời sống của họ. Điều quan trọng cần nhớ là người bệnh sẽ không phải đối mặt với nó một mình. Có những người được đào tạo, có kỹ năng và sẵn sàng giúp bạn thực hiện các bước tiếp theo trong điều trị.

Tiểu Buốt Sau Quan Hệ: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Trải nghiệm cảm giác đau nhói khi đi tiểu sau khi quan hệ tình dục xảy ra với phụ nữ thường xuyên hơn nam giới. Cấu trúc âm đạo, niệu quản và âm vật của phụ nữ làm cho phụ nữ nhạy cảm và dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus hơn.

Nếu bạn chưa từng bị tiểu buốt sau quan hệ, có thể xem như bạn khá may mắn. Có nhiều phụ nữ cảm thấy đau rát khi đi tiểu sau khi quan hệ tình dục. Cứ 5 người thì có 1 người mắc phải triệu chứng này. Mặc dù một số phụ nữ cảm thấy đau đớn khi đi tiểu ngay sau khi giao hợp, những người khác có thể cảm thấy đau đớn một vài ngày sau đó.

Ngoài ra, chị em khi “lâm trận” có thể cảm thấy đau ở âm hộ, ở khu vực xung quanh lỗ âm đạo hoặc trong âm đạo. Một vị trí phổ biến thường bị đau khi quan hệ là vùng đáy chậu. Ngoài ra, khu vực lưng dưới, vùng xương chậu, tử cung hoặc bàng quang cũng có thể bị ảnh hưởng. Và cơn đau có xu hướng nặng hơn khi chị em đi tiểu.

Tiểu buốt sau quan hệ có thể là triệu chứng của một số bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, như chlamydia và bệnh lậu. Nhưng thông thường nó là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu. Các cơ sở y tế sẽ tiến hành xét nghiệm để kiểm tra thực sự nguyên nhân gây ra nó là gì. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng với triệu chứng tiểu đau không quá khó để điều trị. Nhưng điều quan trọng là phải đi xét nghiệm và bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt.

Viêm niệu đạo

Nếu không điều trị, viêm niệu đạo sẽ khiến bạn bị đau khi đi tiểu sau khi quan hệ trong khoảng thời gian rất dài. Nếu bỏ qua, cơn đau sẽ trở nên tồi tệ hơn. Nữ giới có thể cảm thấy đau bỏng rát vài ngày sau khi quan hệ, vì đã có đủ thời gian để vi khuẩn tích tụ trong cơ thể. Viêm niệu đạo thường điều trị bằng thuốc kháng sinh, và sẽ không tự hết nếu không đi khám.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng tiểu rất thường gặp ở phụ nữ. Người ta ước tính rằng 50 – 60% phụ nữ sẽ bị nhiễm trùng tiểu trong suốt cuộc đời. Bạn có thể cảm thấy đau xung quanh hông lưng khi đi tiểu, và cơn đau nặng hơn khi đi tiểu nhiều lần. Ngoài ra, bạn cũng có cảm giác buồn tiểu nhiều hơn nhưng không rõ lý do. Thuốc kháng sinh là phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với nhiễm trùng tiểu.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Một số bệnh lây qua đường tình dục cần vài ngày đến vài tuần để biểu hiện triệu chứng. Các bệnh có thể gây tiểu buốt sau quan hệ bao gồm:

Ngoài tiểu buốt, bạn cũng nên để ý dịch tiết bất thường hoặc mùi bất thường từ âm đạo. Nếu đối tác chưa được xét nghiệm các bệnh lây qua đường tình dục gần đây, tốt nhất bạn nên quan hệ với bao cao su để bảo vệ bản thân.

Không đủ chất bôi trơn khi quan hệ tình dục

Thời gian quan hệ quá dài, đối tác kém hấp dẫn, cảm xúc căng thẳng hoặc rối loạn hormone có thể khiến cho bạn không tiết đủ chất bôi trơn tự nhiên. Thiếu chất bôi trơn làm cô bé nhạy cảm bị tổn thương do ma sát quá nhiều quanh khu vực đó. Kết quả là bạn có thể bị tiểu buốt sau quan hệ, hoặc sau đó vài ngày. Nếu tiểu buốt giảm dần mỗi ngày, có thể đây là lý do gây ra sự khó chịu cho bạn. Nếu bạn là phụ nữ mãn kinh hoặc tiền mãn kinh, điều này thường xuyên xảy ra. Bạn cần tham khảo bác sĩ phụ khoa để xem cần làm gì.

Hãy gặp bác sĩ ngay nếu bạn bị tiểu buốt sau quan hệ kèm theo một trong các triệu chứng sau:

Nhiệt độ cơ thể tăng cao (sốt) hoặc hạ thấp đột ngột, cảm thấy buồn ngủ liên tục hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng huyết.

Không đi tiểu được, đau lưng, đau bụng dưới, tiểu ra máu.

Tiểu buốt sau quan hệ nặng hơn trong vòng 2 ngày.

Miệng xuất hiện các vết phồng rộp, vết sùi bất thường.

Nước tiểu có màu đục, đi tiểu thường xuyên không kiểm soát.

Bạn tình của bạn có các triệu chứng của bệnh lây qua đường tình dục.

Đau vùng chậu.

Bệnh Tổ Đỉa Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Bệnh tổ đỉa là gì? Nguyên nhân và cách điều trị. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Bệnh tổ đỉa là một loại bệnh viêm da thường gặp. Cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và cách phòng ngừa bệnh tổ đỉa qua bài viết bên dưới.

Bệnh tổ đỉa là gì?

Đây là một bệnh viêm da đặc biệt do nấm trên da gây ra, mang đến nhiều phiền toái cho sinh hoạt hằng ngày. Bệnh có biểu hiện dễ thấy đó chính là xuất hiện nhiều mụn nước ở các vùng dưới da như bàn chân, bàn tay.

Bệnh có thể lan rộng ra lên nhiều vùng khác xung quanh. Ở thời điểm ban đầu, dưới da sẽ xuất hiện nhiều mụn nước, khiến bạn rất khó chịu nhưng khi càng gãi thì các đốm mụn càng lúc càng lan rộng, dẫn đến nhiều phiền toái khác.

Các triệu chứng của bệnh tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa phát triển theo các giai đoạn triệu chứng như sau:

Xuất hiện mụn nước: Làn da sau khi bị tổn thương và lây nhiễm bởi nấm sẽ bắt đầu xuất hiện những mụn nước có kích thước khoảng 2mm nhỏ dưới da. Những triệu chứng bắt đầu phân bố chủ yếu ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, ngón tay và ngón chân. Những mụn nước này nằm sâu bên trong da rất khó vỡ, chạm vào sẽ có cảm giác sần sùi lợn cợn tựa như có “tổ đỉa” ở bên trong rất khó chịu.

Gây ngứa rát: Sau khi xuất hiện mụn nước, vùng da bị tổn thương sẽ bắt đầu có cảm giác đau rát khiến người bệnh trở nên rất khó chịu. Tình trạng này sẽ ngày càng nặng hơn nếu bệnh nhân có tiếp xúc với các hóa chất dễ gây kích ứng như xà phòng hoặc chất kích thích.

Nhiễm trùng: Việc ngứa rát xuất hiện nhiều sẽ làm bệnh nhân có xu hướng gãi hoặc là cào vào vị trí bị nhiễm. Điều này khiến cho các mụn nước vỡ ra tạo thành các vết thương hở, vừa gây đau đớn vừa khiến khô da nứt ra, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra tình trạng nhiễm trùng.

Hình thành các vảy da chết: Sau khi bị nhiễm trùng, các vùng da sẽ từ từ khô lại hình thành các lớp vảy rất dễ bong tróc gây mất thẩm mỹ.

Biến dạng móng tay, móng chân: Ở một số trường hợp khi tình hình bệnh đã chuyển nặng, gây ra tình trạng viêm hạch bạch huyết, có thể dẫn tới đầu móng tay móng chân bị biến dạng nặng. Hạch bạch huyết càng sưng to thì biến dạng càng nguy hiểm và nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa thường gặp

Hiện nay y học vẫn chưa tìm ra chính xác nguyên nhân ăn của căn bệnh này, tuy nhiên có một số yếu tố sau đây có thể dẫn tới:

Di truyền: Những người sống chung với gia đình hoặc người thân đã có tiền sử mắc bệnh tổ đỉa thì sẽ có nguy cơ mắc cao hơn so với người bình thường. Theo nhiều thống kê thì cho thấy đến 50% trường hợp của căn bệnh này đến từ di truyền.

Dị ứng: Một số làn da vốn đã nhạy cảm nhưng lại tiếp xúc nhiều với các chất hóa học vệ sinh làm dị ứng xuất hiện và gây ra bệnh tổ đỉa.

Sức đề kháng yếu: Một số người mắc bệnh mãn tính suy giảm miễn dịch hoặc là lao động nhiều ăn uống thiếu chất sẽ dẫn đến hệ miễn dịch bị suy yếu, dễ dàng khiến cho các tác nhân gây hại xâm nhập vào cơ thể và gây ra một số bệnh và bệnh tổ đỉa có thể xuất hiện vì lý do này.

Tác dụng phụ của thuốc: Việc lạm dụng vào các loại thuốc điều trị hoặc các sản phẩm dưỡng da quá mức có thể khiến hàng rào của làn da bị ảnh hưởng nghiêm trọng, từ đó các yếu tố gây bệnh xâm nhập vào da và gây nên bệnh tổ đỉa.

Căng thẳng, stress: Làm việc trong thời gian dài, mệt mỏi quá độ có thể khiến cơ thể bị stress và căng thẳng, làm suy giảm đề kháng khiến nguy cơ mắc bệnh tăng cao.

Một số nguyên nhân khác có thể khiến bệnh bùng phát như bị nhiễm nấm, rối loạn về thần kinh giao cảm tiếp xúc với kim loại và bị chàm theo cơ địa.

Cách điều trị bệnh tổ đỉa Điều trị tại chỗ

Trong trường hợp bị bệnh nhẹ, bác sĩ sẽ khuyến nghị bệnh nhân điều trị tại chỗ bằng cách:

Ngâm vùng da nhiễm bệnh trong dung dịch thuốc tím pha loãng theo tỷ lệ nhất định, tùy theo tình trạng bệnh.

Chấm BSI 1 – 3% vào vùng da có mụn tổ đỉa.

Sử dụng thuốc chống nhiễm khuẩn bôi vào phần mụn mủ bị vỡ, nhiễm khuẩn.

Chiếu tia tử ngoại vào vùng da bị bệnh nhằm diệt khuẩn và loại bỏ nó.

Lưu ý: Những kỹ thuật này nên được thực hiện bởi nhân viên y tế chuyên nghiệp. Bệnh nhân không nên tự điều trị tại nhà.

Điều trị bằng thuốc

Trong trường hợp bệnh đã trở nặng, xuất hiện nhiều mụn có mủ, da bị nhiễm khuẩn thì bệnh nhân sẽ cần dùng thuốc để điều trị.

Loại thuốc thường được sử dụng là thuốc chống nhiễm khuẩn để bôi trực tiếp lên da, kết hợp với kháng sinh để kháng viêm, khô vết thương, hoặc các loại thuốc chống nấm như Clotrimazol, Ketoconazol.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh tổ đỉa

Một số biện pháp phòng ngừa bệnh tổ đỉa bạn nên biết:

Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh: Bệnh này xuất hiện nhiều nhất vào mùa xuân và mùa hè, vì vậy lúc này bạn nên tránh tiếp xúc với hóa chất, lông động vật,… hay các tác nhân khác.

Không nên tiếp xúc trực tiếp với hóa chất: Việc tiếp xúc nhiều với các hóa chất độc hại, chất tẩy rửa hay xăng dầu cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tổ đỉa. Vì vậy bạn nên sử dụng bao tay, đồ phòng hộ nếu trong tình huống bắt buộc phải tiếp xúc với các chất này.

Vệ sinh sạch sẽ: Bạn nên vệ sinh da sạch sẽ để tránh da bị bít tắc, gây viêm da. Cũng như đừng quên vệ sinh cơ thể thật sạch sau khi tiếp xúc với chất bẩn, nguồn nước bị ô nhiễm

Advertisement

Không lạm dụng thuốc: Bạn chỉ nên sử dụng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ, tránh lạm dụng khiến hàng rào bảo vệ da bị ảnh hưởng, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Chế độ ăn uống khoa học: Bạn hãy bổ sung vào chế độ ăn uống của mình các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Uống đủ lượng nước mỗi ngày giúp cơ thể loại bỏ độc tố tốt hơn và đừng quên hạn chế ăn loại thực phẩm chứa nhiều đường, dầu mỡ, cồn, chất kích thích,…

Xây dựng lối sống lành mạnh: Ngoài ăn uống thì bạn còn nên có cho mình một thời gian biểu hợp lý để tránh bị stress kéo dài, tăng cường luyện tập thể dục thể thao để giúp giải tỏa căng thẳng cũng như tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Nguồn: Sở Y tế Ninh Bình

Viêm Màng Bồ Đào: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Màng bồ đào là lớp giữa của mắt, có nhiều mạch máu nuôi dưỡng mắt. Bao gồm mống mắt, thể mi, màng mạch. Viêm màng bồ đào xảy ra khi viêm 1 phần hoặc toàn bộ màng bồ đào. Viêm màng bồ đào có thể làm phá hủy những mô mắt quan trọng. Về sau, dẫn đến tình trạng mất thị lực vĩnh viễn.

Dựa trên vị trí tổn thương của mắt, viêm màng bồ đào được chia thành 3 nhóm sau:

Viêm màng bồ đào trước: viêm ở phần mống mắt và thể mi hay viêm phía trước mắt. Đây là nhóm thường gặp nhất. Các triệu chứng thường bắt đầu đột ngột và có thể kéo dài nhiều tuần. Diễn tiến bệnh thường cấp tính, ít gặp hơn là mạn tính hoặc tái phát trở lại.

Viêm màng bồ đào trung gian hay viêm phần giữa của mắt. Các triệu chứng có thể kéo dài trong một vài tuần đến nhiều năm. Bệnh có thể tái phát theo từng đợt.

Viêm màng bồ đào sau: viêm ở phần màng mạch hay viêm về phía sau mắt. Bệnh thường tiến triển từ từ trong nhiều năm.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, tất cả các phần của màng bồ đào đều bị tổn thương. Lúc này, bạn có thể được chẩn đoán là viêm màng bồ đào toàn bộ.

Không phải mọi trường hợp đều tìm được nguyên nhân gây viêm màng bồ đào. Bạn có nhiều khả năng bị viêm màng bồ đào nếu:

Hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ bị viêm màng bồ đào.

Viêm màng bồ đào có thể tiến triển đột ngột với các triệu chứng sau:

Mắt sưng đỏ, có thể kèm theo đau và chảy nước mắt.

Rất nhạy cảm với ánh sáng như sợ ánh sáng.

Nhìn mờ do giảm thị lực.

Hiện tượng ruồi bay: bạn có thể thấy những đốm đen hoặc xám, sợi mảnh hoặc giống mạng nhện. Chúng di chuyển trong tầm nhìn của bạn. Đôi khi, những chấm này trôi hoặc lướt qua khi bạn di chuyển mắt.

Ngoài ra một số thông tin sau, bạn cũng nên lưu ý vì có thể giúp Bác sĩ định hướng nguyên nhân:

Tổn thương mắt 1 bên hay 2 bên.

Bệnh xảy ra lần đầu hay tái phát.

Diễn tiến cấp tính hay mạn tính (kéo dài hơn 3 tháng).

Đã điều trị thuốc gì trước đó.

Triệu chứng toàn thân đi kèm như sốt, sụt cân, đau khớp, mệt mỏi…

Khám Bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở trên.

Bạn đang ở chúng tôi nhưng lại chẳng biết nên khám mắt ở đâu và khi đi khám mắt bạn cần chú ý những gì ? Hãy tham khảo bài biết: Hướng dẫn khám bệnh tại bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Viêm màng bồ đào cần phải được điều trị ngay lập tức để ngăn ngừa biến chứng và tái phát sau này. Nếu được điều trị sớm, bệnh thường khỏi và ít để lại di chứng.

Bạn có thể được hướng dẫn chăm sóc mắt với  thuốc nhỏ mắt giúp giảm viêm (corticosteroid). Ngoài ra, thuốc nhỏ mắt để dãn đồng tử sẽ giúp giảm đau, dính mống mắt (phần con ngươi). Đôi khi, bạn có thể cần điều trị ở những chuyên khoa khác như cơ xương khớp hay tai mũi họng… nếu đó là nguyên nhân của viêm màng bồ đào. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải phẫu thuật.

Vì bệnh thường tái phát nên dễ bị biến chứng như giảm hoặc mất thị lực, đục thủy tinh thể, Glaucome, dính hoặc teo mống mắt… Vậy nên, phát hiện và điều trị viêm màng bồ đào kịp thời rất quan trọng.

Bởi vì viêm màng bồ đào rất thường gặp nên bạn cần lưu ý tìm những dấu hiệu khác của bệnh khi mắt sưng đỏ. Hơn nữa, bạn cần đi khám mắt trong các bệnh lý đa cơ quan có nguy cơ tổn thương mắt. Việc này sẽ giúp bạn phát hiện sớm bệnh lí ở mắt và có điều trị thích hợp.

Thiếu Máu Não: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị – Ferrovit

1. Thiếu máu não là gì?

Ngay cả sự thiếu hụt tạm thời trong việc cung cấp oxy cũng có thể làm suy giảm chức năng của vùng thiếu oxy trong não. Trên thực tế, nếu các tế bào não bị thiếu oxy trong vài phút có thể dẫn đến chết mô não hay còn gọi là nhồi máu não, đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

2. Phân loại thiếu máu não

Huyết khối: Đây là loại thiếu máu cục bộ xảy ra bởi tắc nghẽn mạch máu, thường do cục máu đông hình thành hoặc sự co thắt đột ngột của động mạch.

Thuyên tắc mạch (embolic): Đây là tình trạng thiếu máu cục bộ do cục máu đông hình thành trong một động mạch rồi di chuyển đến một động mạch khác nhỏ hơn, gây tắc nghẽn.

Thiếu máu não đôi khi chỉ là một vùng nhỏ ở não không được cung cấp đủ máu nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến cả một khu vực lớn, thậm chí là toàn bộ não.

3. Những triệu chứng thiếu máu não thường gặp

Các triệu chứng bệnh có thể từ nhẹ đến nặng. Chúng có thể kéo dài đến vài phút. Nếu thiếu máu cục bộ xảy ra trong thời gian ngắn và được giải quyết trước khi tổn thương vĩnh viễn xảy ra (nhồi máu não), thì đây được xem là một triệu chứng thiếu máu não thoáng qua.

Các triệu chứng phổ biến gồm:

Cơ thể yếu một bên hoặc cả hai bên cơ thể

Nhầm lẫn hoặc mất phương hướng

Ảnh hưởng thị lực một hoặc cả hai mắt

Nói lắp

Mất ý thức hoặc giảm ý thức

4. Nguyên nhân gây ra hiện tượng thiếu máu não

Thiếu máu não do bệnh lý

Mạch máu dị dạng

Tích tụ mảng bám ở động mạch

Bệnh tim

Nhịp tim không đều

Đau tim

Nhịp tim nhanh

Thiếu máu não do thói quen

Đối với người trẻ tuổi, các thói quen sinh hoạt không lành mạnh là nguyên nhân khiến bệnh ngày càng tăng.

Gối đầu cao: Việc này cản trở lượng máu lưu thông từ tim lên não, đốt sống cổ bị gập gây chèn ép thần kinh, làm giảm khả năng tuần hoàn máu.

Thường xuyên sử dụng máy tính, điện thoại: Việc ngồi và tập trung vào máy tính, điện thoại trong nhiều giờ khiến cơ thể ít vận động, ảnh hưởng đến khả năng tuần hoàn máu não.

Lười vận động: Nếu bạn chỉ ngồi, nằm một chỗ liên tục nhiều giờ sẽ khiến máu lưu thông chậm chạp. Luyện tập thể thao hoặc thường xuyên đi lại nơi văn phòng sẽ giúp tăng cường chức năng của các cơ, huyết lưu thông đều.

5. Cách điều trị bệnh thiếu máu não hiệu quả

Có nhiều cách để điều trị, hỗ trợ điều trị bệnh một cách hiệu quả, kịp thời.

Điều trị bằng thuốc

Bác sĩ sẽ có nhiều lựa chọn trong việc điều trị bệnh. Mục tiêu chính là giải quyết tình trạng tắc nghẽn mạch, khôi phục lại lưu lượng máu cần thiết, giảm nguy cơ đột quỵ.

Nếu sử dụng thuốc, bác sĩ thường sẽ kê đơn cho bạn 2 loại sau:

Thuốc chống đông máu: Những loại thuốc này tập trung giải quyết các protein có ảnh hưởng đến quá trình đông máu.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể cho bạn sử dụng thêm một số loại thuốc hỗ trợ điều trị như: các khoáng chất, vitamin giúp tạo máu như sắt, vitamin B12, folic acid…

Điều trị bằng cách phẫu thuật

Khi người bệnh bị tắc nghẽn mạch máu, hẹp động mạch nghiêm trọng, phẫu thuật là cách tốt nhất để hạn chế đột quỵ.

Bệnh có những triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác, nếu không phát hiện kịp thời có thể nguy hiểm tính mạng. Để phòng ngừa bệnh, bạn cần có chế độ ăn uống tập luyện thể thao, tăng cường sức khỏe tốt, bổ sung vitamin, khoáng chất, đặc biệt các loại giúp tái tạo máu mới như sắt, vitamin B12, folic acid…

Cập nhật thông tin chi tiết về Rối Loạn Nhân Cách Hoang Tưởng (Paranoid): Chuẩn Đoán Và Điều Trị trên website Wyfi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!