Xu Hướng 9/2023 # Thừa Vitamin C: Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Sức Khỏe Của Bạn? # Top 15 Xem Nhiều | Wyfi.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Thừa Vitamin C: Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Sức Khỏe Của Bạn? # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thừa Vitamin C: Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Sức Khỏe Của Bạn? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Wyfi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thường xuyên ăn thực phẩm giàu vitamin C sẽ không dẫn đến bất kỳ nguy cơ về sức khỏe nào. Tuy nhiên, thừa vitamin C có thể gây ra tác có hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Ở người lớn, lượng vitamin C được khuyến nghị trong chế độ ăn uống (RDA) là 90 mg đối với nam và 75 mg đối với nữ.

Người lớn dùng hơn 2000 mg vitamin C mỗi ngày có thể gặp các tác dụng phụ.

Khi bạn dùng nhiều hơn giới hạn vitamin C  khuyến nghị, bạn có thể bị rối loạn tiêu hóa nhẹ. Những điều này có thể xảy ra nếu vitamin C mà cơ thể không hấp thụ được gây kích ứng đường tiêu hóa.

Các tác dụng phụ nhẹ thường gặp khác của việc bổ sung quá nhiều vitamin C bao gồm:

Bệnh tiêu chảy.

Buồn nôn.

Đau quặn bụng.

Đầy hơi

Cơ thể thường không hấp thụ tất cả vitamin C mà nó có được từ các chất bổ sung. Ví dụ, nếu một người bổ sung 30–180 mg vitamin C mỗi ngày, cơ thể họ sẽ hấp thụ khoảng 70–90% lượng này. Nếu một người dùng nhiều hơn 1 g vitamin C mỗi ngày, cơ thể sẽ hấp thụ ít hơn 50% lượng vitamin. Điều này làm giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng. Phần dư thừa sẽ thải ra ngoài cơ thể theo đường nước tiểu.

Giới hạn tối đa đối với lượng vitamin C ở những người từ 19 tuổi trở lên là 2.000 mg ở nam và nữ. Giới hạn này cũng được áp dụng đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

Mức vitamin C hàng ngày cao hơn cho trẻ em và trẻ sơ sinh như sau:

400 mg cho trẻ sơ sinh từ 1–3 tuổi.

650 mg cho trẻ em từ 4–8 tuổi.

1.200 mg cho trẻ em từ 9–13 tuổi.

1.800 mg cho thanh thiếu niên từ 14–18 tuổi.

1.800 mg ở thanh thiếu niên có thai hoặc đang cho con bú từ 14–18 tuổi

Một số người có thể phải dùng một lượng lớn vitamin C hơn để điều trị nếu bác sĩ yêu cầu.

Mặc dù ít phổ biến nhưng mọi người có thể gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng do dùng thừa vitamin C. Việc hấp thụ lâu dài trên mức khuyến cáo cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng nghiêm trọng này.

Những rủi ro về sức khỏe có thể xảy ra khi thừa vitamin C bao gồm:

Sỏi thận

Các bác sĩ tin rằng việc thừa vitamin C có thể làm tăng bài tiết các hợp chất oxalat và acid uric trong nước tiểu. Những hợp chất này có thể dẫn đến hình thành sỏi thận.

Oxalate thường thoát ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, oxalat có thể liên kết với các khoáng chất và tạo thành các tinh thể có thể dẫn đến hình thành sỏi thận.

Phụ nữ có thể bị sỏi thận sau khi uống 4 g vitamin C trở lên mỗi ngày trong 4 tháng. Bên cạnh đó, những người có tiền sử sỏi thận sẽ dễ hình thành sỏi hơn nếu họ bổ sung một lượng lớn vitamin C.

Mất cân bằng dinh dưỡng

Thừa vitamin C có thể làm giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng khác vào cơ thể. Ví dụ, vitamin C có thể làm giảm hàm lượng vitamin B12 và đồng trong cơ thể.

Tuy nhiên, sự hiện diện của vitamin C cũng có thể tăng hấp thụ sắt trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến lượng sắt quá cao trong cơ thể

Gây ra các vấn đề về xương khớp

Hàm lượng vitamin C cao trong cơ thể có thể làm tăng khả năng phát triển các gai xương gây đau đớn. Tuy nhiên, những người có hàm lượng vitamin C thấp có nguy cơ cao mắc bệnh viêm khớp dạng thấp – một tình trạng viêm đau khớp.

Điều này cho thấy cần phải bổ sung lượng vitamin C phù hợp,  không quá nhiều cũng không quá ít.

Làm giảm hiệu quả của thuốc niacin và simvastatin

Bổ sung thừa vitamin C có thể làm giảm khả năng tăng cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) của cơ thể ở những người dùng kết hợp thuốc niacin-simvastatin. Các bác sĩ coi HDL cholesterol là cholesterol “tốt” vì nó làm giảm lượng cholesterol có hại trong máu.

Nếu một người dùng chất bổ sung vitamin C và niacin-simvastatin, họ nên nói chuyện với bác sĩ về cách để sử dụng chúng hiệu quả hơn.

Thông thường, bổ sung vitamin C từ thực phẩm rất an toàn với cơ thể. Tuy nhiên, khi sử dụng các chất bổ sung vitamin C có thể dẫn đến thừa vitamin C trong cơ thể. Do đó, bạn nên chú ý bổ sung đầy đủ vitamin thông thực phẩm hơn là các chất bổ sung.

Nước Úc Thuộc Châu Lục Nào? Vị Trí Châu Lục Có Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Úc?

Chúng ta vẫn thường hay nghe về đi du học Úc, định cư Úc, nhưng nước Úc thuộc châu lục nào thì ít được nhắc đến. Úc không nằm ở Châu Âu hay Châu Mỹ như nhiều người vẫn nghĩ. Trên thực tế, Úc là một quốc gia nằm ở Nam bán cầu, thủ đô của Úc là Canberra.

Ngoài câu hỏi nước Úc thuộc châu lục nào thì Châu Úc có bao nhiêu quốc gia cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Úc là châu lục nhỏ nhất trong năm châu lục trên thế giới. Tuy có diện tích nhỏ nhất nhưng Úc vẫn có 14 quốc gia lớn nhỏ với dân số 30 triệu người:

Australia (Úc).

Đất nước New Zealand.

Cộng hòa Nauru.

Cộng hòa Marshall Islands.

Cộng hòa Kiribati.

Cộng hòa Vanuatu.

Nước Palau (Pelew hoặc Belau).

Cộng hòa quần đảo Phi Gi.

Liên bang Micronesia.

Quốc gia độc lập tên gọi Papua New Guinea.

Vương quốc Tonga.

Đảo Ellice.

Nhà độc lập Samoa.

Quần đảo Solomon.

14 quốc gia này là câu trả lời cho “Châu Úc có bao nhiêu quốc gia”. Nhưng mỗi quốc gia có những đặc điểm riêng về văn hóa, kinh tế, phong cảnh. Điều này khiến Úc trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Vị trí của Úc nằm trên châu lục nào cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến khí hậu ở đây. Thời tiết ở Úc có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Tuy nhiên, do nằm ở Nam bán cầu nên 4 mùa của Úc hoàn toàn trái ngược với Việt Nam. Ví dụ, mùa hè ở Việt Nam từ tháng 6 đến tháng 8, thì ở Úc lúc đó là mùa đông.

Nhiệt độ ở Úc khá ôn hòa, không quá nóng cũng không quá lạnh. Nhiệt độ khoảng 25 độ vào mùa hè và 16 độ vào mùa đông. Đây cũng là lý do Úc thu hút nhiều khách du lịch đến đây để trốn cái nóng và cái lạnh.

Khí hậu đa dạng làm phong phú thêm môi trường tự nhiên của Úc. Bạn có thể tìm thấy các công viên quốc gia và các di sản thế giới ở bất cứ đâu ở Úc. Tại đây, bạn sẽ nhìn thấy các loài thực vật và động vật hoang dã như gấu túi, chuột túi, chim cánh cụt, v.v.

Một số cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp ở Úc:

Công viên Ningaloo.

Đảo Kangaroo.

Rạn san hô Great Barrier.

Vườn quốc gia Kakadu.

Các công viên quốc gia ở Tasmania,…

Lần đầu tiên đặt chân đến Úc, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là sự thân thiện và cởi mở của con người nơi đây. Ở Úc, không có sự phân biệt đối xử, và mọi người ở bất kỳ quốc gia nào cũng được chào đón và đối xử bình đẳng.

Nơi đây có lượng dân cư đông đúc đến từ hơn 200 quốc gia trên thế giới, tạo nên một nền văn hóa đa dạng cho nước Úc. Tại đây, mọi người có thể sinh hoạt tự do theo tín ngưỡng tôn giáo của mình và giữ được những nét văn hóa dân tộc riêng. Khi đến Úc, du khách rất thích thú với nền văn hóa đa dạng ở đây. Đặc biệt là văn hóa thổ dân-nét đặc trưng của Xứ sở Kangaroo.

Tại Úc, tiếng Anh là ngôn ngữ chính, nhưng ngoài ra, còn có hơn 300 ngôn ngữ khác nhau như tiếng Ý, tiếng Ả Rập và tiếng Hy Lạp.

Không phải tự nhiên mà Úc trở thành quốc gia được nhiều người lựa chọn để học tập, làm việc và định cư. Một trong những lý do chính là Úc có nhiều chính sách phúc lợi xã hội, như trợ cấp cho người nghèo, người thất nghiệp, sinh viên, gói y tế miễn phí, trợ cấp thai sản,… Người nhập cư Úc được phép mang hai quốc tịch. Ví dụ, nếu bạn là công dân Việt Nam, bạn vẫn có thể xin nhập quốc tịch Úc.

Úc là một trong những quốc gia phát triển nhất trên thế giới. Thị trường lao động của Úc luôn rộng mở đối với lao động nước ngoài. Có nhiều ngành nghề lao động cho bạn lựa chọn như kế toán, bác sĩ, y tá, đầu bếp, du lịch, kỹ sư điện.

Chính phủ Úc rất coi trọng các dịch vụ y tế và sức khỏe được cung cấp cho người dân. Máy móc trang thiết bị y tế hiện đại nhất, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao. Tất cả công dân Úc đều phải đóng bảo hiểm y tế hàng năm và được hưởng gói chăm sóc sức khỏe miễn phí.

Học sinh Úc được học tập trong môi trường giáo dục hàng đầu, tự do tư duy sáng tạo và phát triển bản thân. Ngoài chương trình học trên lớp, du học sinh còn có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa và chương trình thực tập hưởng lương. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên dễ dàng tìm được việc làm lương cao.

Do đó, xác định nước Úc thuộc châu lục nào sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đất nước bạn có ý định đến thăm. Với những đặc điểm trên, Úc xứng đáng là nơi để bạn đến du lịch, học tập và làm việc.

Những Tác Dụng Của Dưa Gang Đến Sức Khỏe Và Sắc Đẹp

Dưa gang có tác dụng gì?

Trong dưa gang, nước chiếm tỉ lệ cao nhất với khoảng 95%, còn lại là những dưỡng chất khác như glucid (3,72%), lipit (0,06%), protit (0,11%), cellulose (0,33%) cũng như một lượng vô cùng lớn các vitamin C, vitamin A, vitamin B mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể:

Giải nhiệt cơ thể

Dưa gang với tính mát, có tác dụng tuyệt vời trong việc giải nhiệt cơ thể, giúp chữa nóng bức, hạ cơn khát, cho cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng, khoan khoái hơn trong tiết trời oi bức.

Người bị nóng trong người có thể dùng dưa gang hàng ngày cho đến khi tình trạng nóng trong biến mất. Cách dùng đơn giản có thể dùng dưa gang rửa sạch rồi nấu chín ăn như canh, ăn cả bã và uống nước.

Nếu bị rộp miệng, nổi mụn nước trong miệng còn có thể dùng dưa gang đốt thành tro nghiền bột và đắp ngoài vết phỏng, chúng sẽ nhanh chóng xẹp xuống và lành lại.

Lợi tiểu

Nhờ chứa tới hơn 90% là nước và giàu vitamin C nên dưa gang rất tốt cho hệ bàitiết. Bạn có thể xay sinh tố dưa gang, ăn trực tiếp hoặc nấu canh đều tận dụng được lợi điểm này.

Giải độc rượu

Nghĩa là giúp cơ thể bài trừ độc tố do uống rượu nhiều, nghiện rượu lâu năm. Để có được tác dụng này, hãy dùng dưa gang xay lấy nước cho người uống rượu dùng hàng ngày.

Trị cảm nắng

Đau đầu, chóng mặt do say nắng có thể dùng nước dưa gang pha với bộ sắn dây để cơ thể nhanh chóng cảm thấy tỉnh táo và tăng sức đề kháng.

Dưa gang giúp an thai

Theo đông y, dưa gang mang tính hàn, chứa nhiều dinh dưỡng nên phụ nữ mang thai dùng dưa gang có tác dụng dưỡng huyết, an thai.

Dưa gang cũng chứa rất nhiều nước giúp cơ thể phụ nữ mang thai bổ sung thêm lượng nước cần thiết.

Dưa gang giúp giảm cân

Dưa gang với thành phần chủ yếu là nước, không béo, không ngọt, lại giàu vitamin nên không khiến chị em tăng cân ngay cả khi ăn nhiều. Vì vậy dưa gang rất được chị em ưa chuộng.

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh được hiệu quả giảm cân an toàn và duy trì trọng lượng cơ thể của dưa gang.

Dưa gang giúp dưỡng da

Vitamin A, vitamin B và vitamin C có chứa trong dưa gang sẽ giúp cho da thêm trắng hồng, giảm tàn nhang, mụn nám nếu sử dụng làm mặt nạ dưa gang.

Cách dùng: Làm sạch da mặt bằng nước ấm và dùng dưa gang thái lát mỏng đắp lên mặt trong khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch và lau khô. Bạn sẽ cảm thấy da trở nên tươi mát và mịn màng hơn.

Nếu kết hợp ăn cùng dưa gang, sẽ tăng hiệu quả thanh nhiệt, giải độc, giúp da loại bỏ độc tố và thêm trắng mịn hơn.

Lưu ý: Vì tính hàn, mát, thanh nhiệt của dưa gang mà những người đang bị trướng bụng, đại tiện phân loãng thì không nên dùng dưa gang. Và những trường hợp bị xuất huyết, cơ thể hư nhược cũng không nên dùng các thực phẩm hay thuốc kết hợp có thành phần từ dưa gang.

Cách chọn mua dưa gang

Khi chọn mua dưa gang, bạn nên chú ý tới những đặc điểm sau:

Về hình thái: Nên chọn trái có dấu hiệu chín già, vỏ sậm màu, cầm chắc tay, còn cuống tươi, vỏ có một vài vết rạn nhỏ mà khi cầm vào không bị nhão. Bên cạnh đó, dưa tươi mới và chín tự nhiên sẽ có lớp lông mịn ở bên ngoài.

Về hương thơm: Mùi thơm dưa gang rất đặc trưng và khá đậm. Quả chín thường tỏa ra mùi thơm có thể ngửi từ cách đó vài mét. Vì vậy bạn nên chọn những quả sở hữu mùi thơm này.

Về độ bở: Dưa gang khi chín ngon cắt ra sẽ thấy thịt dưa chắc nhưng mịn dẻo, dễ đánh nhuyễn, khi ăn sẽ có vị thơm, ngọt và độ bùi nhất định. Ngược lại những quả dưa có vẻ sượng sống thì khả năng cao những quả này vẫn còn non, hoặc bị chín ép, ăn sẽ không ngon.

Cách bảo quản dưa gang

Không giống như nhiều loại trái cây khác, bạn không cần bảo quản dưa gang trong tủ lạnh. Ngược lại, việc để trong tủ một thời gian dài thì sẽ khiến dưa gang mất đi chất chống oxy hóa và làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Đặc biệt là những quả dưa khi chín có vết nứt, sẽ lại càng nhanh hỏng, bởi các vi khuẩn xâm nhập vào quả dưa thông qua vết nứt đó.

Vì vậy, cách bảo quản tốt nhất là hãy ăn hết một khi đã cắt dưa. Trong trường hợp nếu muốn dùng lạnh, bạn chỉ cần 10 phút bạn bỏ dưa trong tủ.

Nếu không dùng hết, bạn hãy để chúng ở nơi khô ráo trong môi trường nhiệt độ phòng. Không nên để ở nơi có nhiệt độ quá cao dễ khiến dưa nhanh chín và hỏng.

Ăn dưa gang có nóng không?

Ăn dưa gang không nóng mà ngược lại, bản thân dưa gang có tính mát rất thích hợp dùng cho ngày nóng bức hoặc những ai bị nóng trong người nếu ăn dưa gang hằng ngày có thể giúp tình trạng nóng không còn nữa.

Lưu ý khi ăn dưa gang

Mặc dù dưa gang có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, song, bạn không nên ăn quá nhiều dưa gang trong ngày hoặc ăn thay cho các bữa ăn chính, bởi điều sẽ gây tích nước, làm loãng dịch vị trong dạ dày, dẫn tới những cơn đau bụng, đau dạ dày, khó tiêu.

Ngoài ra, những ai bị trướng bụng, đại tiện phân lỏng, bị xuất huyết hay cơ thể suy nhược cần hạn chế ăn nhiều dưa gang bởi loại thực phẩm này có thể làm trầm trọng bệnh hơn.

Món ăn ngon từ dưa gang

Bên cạnh việc ăn dưa gang theo cách thông thường, bạn có thể thử những cách chế biến khác để có cho mình những trải nghiệm ẩm thực mới mẻ, chẳng hạn như:

Kem dưa gang

Những que kem dưa gang mát lạnh, dịu ngọt mà bạn có thể làm chỉ với vài thao tác tại nhà chắc chắn sẽ là thứ quà vặt mà từ già đến trẻ nhỏ ai cũng sẽ thích mê.

Sinh tố dưa gang

Sinh tố dưa gang dịu mát, ngọt thơm sẽ mang đến cho bạn những phút giây vô cùng thư giãn giữa ngày hè oi bức. Bạn có thể dùng như một món tráng miệng hoặc dùng bất kỳ thời gian nào trong ngày đều được.

Advertisement

Dưa gang ướp đá

Vừa dễ làm lại vừa tiết kiệm thời gian, những gì bạn cần chỉ đơn giản là cắt dưa gang và ướp sẵn với đá trong tủ lạnh. Dưa gang dịu mát lại thêm cảm giác lạnh khi ăn kèm với đá hẳn xua đi cái nóng ngày hè cho cả nhà bạn.

Dưa gang bóp đậu phộng

Nếu muốn có một trải nghiệm mới lạ với dưa gang, bạn có thể thử ngay dưa gang bóp đậu phộng với hương vị chua ngọt của các loại gia vị, vị mát của dưa gang cùng bùi béo mà động phộng rang mang lại, để rồi vị giác của bạn sẽ được thỏa mãn tuyệt đối.

Bánh mì dưa gang

Bánh mì dưa gang có thể đóng vai trò như một bữa ăn sáng giàu năng lượng hoặc ăn phụ lúc xế chiều. Vị ngọt thơm của dưa gang kết hợp cùng sự béo ngậy của bột bánh sẽ tạm thời lắp đầy chiếc bụng đói của bạn đấy.

Qua bài viết này các bạn đã hiểu được tác dụng của dưa gang đối với sức khoẻ rồi đúng không nào. Như vậy, có thể nói dưa gang như là bài thuốc rẻ tiền không chỉ có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe mà còn có công dụng cực tốt trong chăm sóc sắc đẹp. Hẳn sẽ là một đầu tư có lợi cho mọi đối tượng người sử dụng.

2023] Trong Chạy Tiếp Sức Người Số 2 Xuất Phát Như Thế Nào

Chạy tiếp sức là môn điền kinh trong đó nhiều vận động viên chạy nối tiếp nhau trên một đường dài bằng cách sử dụng cây gậy để đánh dấu việc chuyển tiếp giữa những cá nhân trong đội chạy.

Show

2. Kỹ thuật chạy tiếp sức chính xác nhất

Quá trình chạy tiếp sức trải qua các giai đoạn theo lộ trình thời gian. Nếu thi đấu thì cần chạy đúng luật và nhanh nhất để giành chiến thắng.

2.1. Kỹ thuật xuất phát

Bạn đang xem: Lý thuyết chạy tiếp sức 4x100m

Trong quá trình chạy, người chạy đầu tiên trong 4 thành viên của đội chạy tiếp sức thực hiện tư thế xuất phát thấp:

– Bàn đạp ở tư thế ngón tay cái và ngón trỏ chống trên đường chạy, sau vạch xuất phát.

– Các ngón còn lại nắm cây gậy (tay phải là tay cầm gậy).

– Lần lượt đặt chân thuận vào bàn đạp trước, chân không thuận vào bàn đạp sau.

– Khi nghe thấy hiệu lệnh thì chuyển trạng thái người hướng về phía trước, đồng thời nâng mông lên cao hơn vai.

– Sau đó chạy lao về phía trước.

2.2. Chạy tiếp sức cho người tiếp theo

Người chạy thứ 2, 3, 4 là những người sẽ nhận gậy từ người liền kề sau đó, xuất phát ở tư thế 3 điểm chống (2 chân và 1 tay tiếp xúc với đường chạy) và quay mặt về phía sau quan sát động đội.

2.3. Chạy tăng tốc

Việc chạy càng nhanh trong quá trình chạy tiếp sức sẽ giúp rút ngắn thời gian, giúp đội có cơ hội chiến thắng nhiều hơn.

Người thứ nhất khi nghe thấy khẩu lệnh chạy hoặc tiếng súng nổ thì phải nhanh chóng đạp mạnh hai chân và lao người về phía trước, tay đánh so lo với chân, thực hiện bước chạy dài và lao về phía trước nhanh nhất có thể, sau đó chuyển sang giai đoạn chạy giữa quãng.

Người chạy thứ 2, 3, 4 của đội thì sau khi nhận gậy từ người thứ nhất hay liền kề trước đó phải chạy thật nhanh, đạt tốc độ tối đa.

2.4. Chạy giữa quãng

Giai đoạn chạy giữa quãng tất cả thành viên cần phải duy trì tốc độ của bản thân ở mức ổn định và cần chú ý đến nhịp đánh tay đều, thoải mái.

2.5. Chạy về đích

Quãng chạy về đích thường có chiều dài từ 15 đến 20m chạy cuối cùng. Người chạy cần liên tục tăng tốc để cán đích sớm nhất.

Cần giảm dần tốc độ khi về đích

Vận động viên cần chú ý tư thế thân người ngả về phía trước nhiều hơn so với chạy giữa quãng, các bước chân và tần suất bước nhiều và nhanh hơn, đồng thời kết hợp đánh tay mạnh, theo nhịp bước chân.

2.6. Kỹ thuật chạy đường vòng

Đối với chạy tiếp sức 4x100m thì ở những đoạn đường cong các VĐV cần phải áp dụng kỹ thuật chạy đường vòng như sau:

Chạy sát mép ô trong đường chạy của mình, bàn chân hơi xoay và cần nghiêng người về bên trái.

Tốc độ của VĐV sẽ ảnh hưởng đến độ ngả. Độ nghiêng người trong đường vòng từ từ tăng dần và từ từ giảm dần khi chạy ra đường thẳng.

Khi chạy đường vòng tay phải nên hướng vào trong nhiều hơn, còn tay trái sẽ chếch ra phía ngoài. Và tay phải phải đánh thật nhanh, biên độ bắt buộc phải lớn hơn tay trái.

3. Kỹ thuật trao – nhận gậy trong chạy tiếp sức 4x100m

Trong nội dung thi đấu chạy tiếp sức 4x100m các VĐV có thể áp dụng 2 cách trao và nhận gậy là trao từ dưới lên trên hoặc trao từ trên xuống dưới.

Trao từ dưới lên trên: Người nhận gậy giang tay ra sau, lòng bàn tay úp, các đầu ngón tay chĩa xuống dưới. Người trao gậy sẽ có nhiệm vụ trao gậy từ dưới lên trên vào giữa ngón trỏ và ngón cái.

Trao từ trên xuống dưới: Đây là cách trao gậy thường được áp dụng nhiều hơn. Người nhận gậy phải ngửa tay lên trời, người trao gậy sẽ để chiếc gậy theo hướng trượt từ cổ tay xuống dưới bàn tay.

Quá trình trao gậy thường sẽ diễn ra khi người trao phát ra tín hiệu bằng miệng và người nhận khi nghe thấy tín hiệu này sẽ đưa tay ra sau để nhận gậy. Sau đó người trao sẽ xác định vị trí thuận lợi nhất thường là lúc khoảng cách giữa 2 người từ 1m – 1,3m, cánh tay người nhận đưa ra sau và tay người trao đưa ra trước hết cỡ. Nơi trao – nhận gậy ở đoạn 2 – 3m cuối trong khu vực quy định.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11

TỔ THỂ DỤCGIÁO ÁN : 12HỌC CHẠY TIẾP SỨCNHIỆM VỤ TRỌNG TÂM CỦA BUỔI HỌC- GIỚI THIỆU CÁC KIỂU TRAO- NHẬN TÍN GẬY.- TẠI CHỖ TRAO – NHẬN TÍN GẬY .- CHẠY NHẸ NHÀNG TRAO- NHẬN GẬY.- XUẤT PHÁT THẤP CÓ GẬY.- TRÒ CHƠI : TIẾP SỨC.PHẦN MỞ ĐẦU. ( 15P ) GIÁO VIÊN NHẬN LỚP GIỚI THIỆU NHIỆM VỤ BUỔI HỌC PHẦN KHỞI ĐỘNGGIÁO VIÊNHỌC SINHPHẦN KHỞI ĐỘNGKHỞI ĐỘNG CHUNG KHỞỈ ĐỘNG CHUYÊN MÔNCÁCBÀI TẬPTHỂDỤCKHỞIĐỘNGCÁC KHỚPCHẠYBƯỚCNHỎCHẠYNÂNGCAOĐÙICHẠYĐẠPSAUCHẠYTĂNGTỐCMỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ KỈ THUẬT CHẠY TIẾP SỨCĐỘI CHẠY TIỀP SÚC 4x 100 m . CÁ CH CẦM GẬY ĐỘNG TÁC CHẠY CẦM GẬY TRÊN ĐƯỜNG THẲNGĐỘNG TÁC TRAO GẬY TỪ TRÊN XUỐNGĐỘNG TÁC TRAO GẬY TỪ DƯỚI LÊNKHI NHẬN GẬY TỐC ĐỘ CỦA VĐV CŨNG KHÔNG GIẢMPHẦN CƠ BẢN.( 25P )-I/. GIỚI THIỆU CÁC KIỂU TRAO NHẬN TÍN GẬY : Có 2 kiểu trao gậy.1.Trao gậy từ trên xuống: Người nhận đưa tay ra sau,lòng bàn tay ngửa ,ngón cái chuyển sang bên,4 ngón kia chụm lại với nhau.Người trao gậy đặt một đầu gậy từ trên xuống vào lòng bàn chúng tôi gậy từ dưới lên:Người nhận tín gậy đưa tay ra sau,ngón cái chĩa sang một bên,bốn ngón kia chụm lại chuyển lại hướng sang bên đối diện.Lòng bàn tay hướng ra phía sau hoặc về phía trước.Người trao tín gậy đưa một đầu gậy từ dưới lên hoặc đặt vào lòng bàn tay ở chỗ khe tay giữa ngón trỏ và ngón cái.- Những sai làm thường mắc phải: – Người nhận tín gậy đưa tay ra sau không ổn định tư thế bàn tay mà lắc lư theo nhịp chạy.- Người nhận tín gậy khi chạy vẫn quay đầu lại phía sau.- Người nhận tín gậy không chạy lệch sang phía đường quy định nên khi hai người trao tín gậy cho nhau bị xô vào nhau.- Chưa có tín hiệu của người đằng sau ,người đằng trước đã đưa tay ra sau để nhận tín gậy ,làm ảnh hưởng đến tốc độ.- Chạy hết đoạn đường quy định vẫn chưa trao tín gậy cho nhau.Giáo viên làm mẫu và sữa sai kĩ thuật động tác từng em một•Yêu Cầu : Học sinh nắm vững lý thuyết thực hiện đúng kĩ thuật động tác , đúng khối lượng vận động mà giáo viên đề chúng tôi BÀI TẬP VỀ KĨ THUẬY CHẠY TIẾP SỨC. 1. TẠI CHỖ TRAO NHẬN TÍN GẬY: ( 5 lần )- Đứng theo 4 hàng ngang ,hàng này cách hàng kia từ 0,8m – 1,20m.Hàng 2 trao gậy cho hàng 1,hàng 4 trao gậy cho hàng 3 và ngược lại . Các hàng đánh tay theo nhịp vỗ tay của giáo viên, đợi hiệu lệnh của giáo viên rồi mới trao gậy.2.CHẠY NHẸ NHÀNG TRAO VÀ NHẬN GẬY. ( 5 lần )- Chạy nhẹ nhàng với tốc độ chậm theo nhóm 2 người và tâp trao ,nhận tín gậy.•Giáo viên làm mẫu và hô cho các em thực hiện• Yêu Cầu : Người trao gậy phải cách người nhận gậy từ 0,8m – 1,20m mới ra hiệu lệnh trao gậy.- Người nhận gậy không được quay đầu lại phía sau và giảm tốc độ khi nhận gây.- Động tác đưa tay lui sau nhận gậy không được lắc lư theo nhịp chạy.- Học sinh thực hiện đúng khối lương vận độngVĐV khi nhận gậy không nhìn lui chúng tôi XUẤT PHÁT THẤP CÓ GẬY. * Các hiệu lệnh xuất phát ,cách đóng bàn đạp và tư thế xuất phát giống như kĩ thuật xuất phát thấp.Nhưng do người chạy phải cầm tín gậy và phải xuất phát đường vòng nên có một số điểm cần lưu ý :+ Khi đóng bàn đạp phải đóng ở gần mép ngoài của đường chạy và hướng bàn đạp tiếp tuyến vào vạch trong của đường chạy để khi xuất phát có thể chạy thẳng đến vạch trong của đường chạy một cách tiết kiệm đường đi nhất.+ Do phải cầm tín gậy,nên tư thế tay cầm tín gậy có khác với tay kia một chút .Ngón cái và ngón trỏ chĩa sang hai bên .Ba ngón còn lại cầm nữa phần sau của tín gậy.Dùng đốt thứ hai của 3 ngón cùng với ngón cái và ngón trỏ tì xuống đất.Ngón cái va ngón trỏ đặt sát mép trong của vạch xuất phát.Người chạy thứ nhất thường cầm gậy ở tay phải. Vạch xuất phát.+ Học sinh thực hiện theo từng hàng mỗi hàng 5 em.+ Một em thực hiện 5 lần.+Giáo viên sữa sai kĩ thuật động tác và hô cho các em thực hiện.+Yêu cầu các em thực hiện đúng kĩ thuật động tác.* LUYỆN TẬP XUẤT PHÁT THẤP CÓ GẬY+Cách Chơi : Chia học sinh thành 4 tổ cho đều về số lượng,số nam,nữ mỗi tổ đều bằng nhau.Các em đứng theo hàng dọc theo số thứ tự 1.2.3… Khi nghe hiệu lệnh xuất phát của giáo viên 4 em số 1 đều xuất phát chạy một đoạn đường khoảng 20m co 1 cái cờ ,các em chạy vòng qua lá cờ chạy ngược về vạch xuất phát,lúc đó em số 2 mới được chạy. Đội nào về đầu tiên thì đội đó thắng.V.TRÒ CHƠI : CHẠY TIẾP SỨC.PHẦN KẾT THÚC. ( 5P )1. Thả lỏng.2. Nhận xét đánh giá kết quả sai và sữa sai.3. Đánh giá giờ học.4. Bài tập về nhà:Học thuộc lý thuyết, ôn lại các kỉ thuật mới học.Tập các bài tập nâng cao thể lực.5. Xuống lớp.

Tác Dụng Của Cacao Đối Với Sức Khỏe

Nguồn gốc

Nguồn gốc hoang dại của cây ca cao là từ các khu rừng nhiệt đới ở Trung và Nam Mỹ. Bắt đầu mở rộng và nuôi trồng cây ca cao ra khu vực Trung Mỹ và Mexico; do những người Aztec và Maya.

Ở Việt Nam, từ nhiều năm trước, ca cao được du nhập rất sớm từ các nhà truyền giáo phương Tây. Hiện tại, ca cao được nhân rộng trồng ở nhiều vùng miền, trong đó nổi bật ở vùng Tây Nguyên, vì đây là vùng đất có điều kiện lý tưởng nhất cho cây ca cao phát triển. Ở Tây Nguyên, theo nghiên cứu thì cây cacao ra hoa cho quả quanh năm, sản lượng bình quân đạt 3 kg hạt khô/1 cây 5 năm tuổi.

Ngày nay, hạt ca cao được sử dụng như là nguyên liệu để tạo ra các sản phẩm như bột ca cao, socola, bơ ca cao,…

Polyphenol là chất chống oxy hóa tự nhiên có nhiều trong thực phẩm như trái cây, rau, trà, socola và rượu vang. Chúng mang đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe, bao gồm giảm viêm, hỗ trợ tuần hoàn máu, hạ huyết áp và giảm cholesterol và đường trong máu.

Cacao là một trong những nguồn polyphenol phong phú nhất, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Tuy nhiên, quá trình chế biến và làm nóng cacao có thể khiến nó mất đi các đặc tính có lợi kể trên. Cacao cũng thường được xử lý bằng kiềm để giảm vị đắng, dẫn đến giảm 60% hàm lượng polyphenol.

Vì vậy, mặc dù cacao là một nguồn polyphenol tuyệt vời, nhưng không phải tất cả các sản phẩm có chứa cacao sẽ mang lại lợi ích về sức khoẻ như nhau.

Thành phần dinh dưỡng có trong trái ca cao

Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100g bột ca cao là:

Các chất dinh dưỡng cơ bản

Carbohydrate 39 g

Chất béo 27,3 g

Protein 20,4 g

Vitamin và khoáng chất

Vitamin A 0,01 mg

Vitamin B1 0,11 mg

Vitamin B2 0,25 mg

Canxi 107 mg

Sắt 12,3 mg

Phốt pho 705 mg

Kali 1600 mg

Natri 55 mg

Ngăn ngừa nguy cơ suy giảm trí nhớ

Tại trường Y Harvard, các nhà khoa học đã chứng minh với 2 ly socola nóng mỗi ngày sẽ giúp não bộ của bạn khoẻ mạnh và ngăn ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi bằng cách bảo vệ tuần hoàn máu.

Ca cao giúp hạ huyết áp

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng tiêu thụ socola đen hoặc ca cao giúp huyết áp hạ đáng kể đối với người huyết áp cao. Thậm chí chỉ cần một lượng nhỏ socola đen cũng làm giảm huyết áp.

Giúp bạn cải thiện tư duy

Hàm lượng flavanol có nhiều trong ca cao giúp tăng lưu lượng máu lên não, nhờ đó mà cải thiện hoạt động đòi hỏi tư duy cao.

Cải thiện hội chứng mệt mỏi mãn tính

Đối với những người mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính, nếu ăn socola đen thường xuyên giúp tăng lượng serotinin – một chất hoá học trong não sẽ giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi đáng kể. Và các nhà nghiên cứu từ trường Y Hull York cũng đã chứng minh socola đen không gây tăng cân dù bạn có ăn thường xuyên. Vậy cacao nguyên chất cũng có thể giúp giảm cân.

Giúp cải thiện bệnh về ruột và ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư đại tràng

Ca cao có giúp ngăn ngừa các cơn đau ruột hay chứng bệnh đường ruột; thậm chí chúng có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Đây là một trong những nghiên cứu của các nhà khoa học thuốc Viện khoa họ Công nghê Thực Phẩm Dinh Dưỡng (ICTAN) đã chứng minh một cốc cacao hoặc một mẩu socola đen nhỏ mỗi ngày sẽ giúp đường ruột của bạn cải thiện hơn.

Cải thiện sức khoẻ tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ

Các hợp chất flavanol trong trái ca cao và socola giúp tăng tuần hoàn máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Giảm stress

Nửa miếng socola đen mỗi ngày có thể làm giảm các hoc-mon gây căng thẳng và lo lắng cho bạn.

Hạn chế bệnh tiểu đường

Hoạt chất chống oxy hóa phenol – catechin có trong hạt ca cao khi được hấp thu vào cơ thể, nó sẽ tiêu thụ một cách chậm chạp khiến insulin tiết ra đều đặn nhằm ổn định đường trong máu, hoàn toàn vô hại đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Ngày nay, trái ca cao được sử dụng rất phổ biến trong nền công nghiệp thực phẩm cũng như trong y học.

Hạt ca cao phơi khô, len men sau đó tán nhuyễn để làm thành bột ca cao hay socola. Đây cũng là một trong những món ăn, thức uống được tiêu thụ nhiều mỗi ngày trên thế giới.

Trong y dược, người ta dùng bột ca cao do thành phần bơ rất cao, vitamin, một ít D2, vitamin P (leucoanthoxyan). Bột ca cao vừa làm cho thơm thuốc vừa làm cho một số vị thuốc dễ uống hơn. Ngoài ra, bơ ca cao là một chất béo đặc, màu trắng vàng, mùi thơm, chảy ở 35°C, thường được dùng chế thuốc đạn, thuốc mỡ.

Uống nhiều ca cao trong một ngày dễ gây ra béo phì, nóng trong người, táo bón, mụn nhọt, ảnh hưởng đến gan,… Vậy nên đừng uống quá 2 ly ca cao một ngày, và cũng không nên uống liên tục trong thời gian dài.

Ca cao có chứa một ít caffein, uống vào ban đêm dễ gây mất ngủ, căng thẳng. Cần tránh uống ca cao vào ban đêm, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Sản Xuất Công Nghiệp

– Tài nguyên thiên nhiên đa dạng, tạo cơ sở để phát triển cơ cấu công nghiệp đa ngành.

– Các nguồn tài nguyên có trữ lượng lớn là cơ sở để phát triển các ngành công nghiệp trọng điểm.

+ Khoáng sản phong phú: nhiên liệu (than, dầu khí), kim loại (sắt, thiếc..), phi kim loại (apaatit. pirit), vật liệu xây dựng (sét, đá vôi) thuận lợi phát triển công nghiệp năng lượng, luyện kim, hóa chất, vật liệu xây dựng.

+ Tài nguyên đất, nước, khí hậu, sinh vật thuận lợi cho sự phát triển nông – lâm – ngư nghiệp cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến.

Sự phát triển và phân bố công nghiệp phụ thuộc mạnh mẽ vào các nhân tố kinh tế – xã hội.

Dân cư và lao động

– Dân số nước ta đông nên thị trường tiêu thụ lớn.

– Nguồn lao động dồi dào, có khả năng tiếp thu khoa học kĩ thuật.

– Hạn chế: trình độ lao động còn thấp

Cơ sở vật chất – kĩ thuật trong công nghiệp và cơ sở hạ tầng

– Hạn chế:

+ Trình độ công nghệ còn thấp.

+ Cơ sở vật chất kĩ thuật chưa đồng bộ và chỉ phân bố tập trung ở một số vùng.

– Cơ sở hạ tầng, giao thông, bưu chính, điện năng đang từng bước được cải thiện.

Chính sách phát triển công nghiệp

– Chính sách công nghiệp hoá và đầu tư phát triển công nghiệp.

– Phát triển nền kinh tế nhiều thành phần, thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

– Đổi mới cơ chế quản lí kinh tế và chính sách kinh tế đối ngoại.

Thị trường

– Thị trường trong nước khá rộng lớn, nhưng đang bị cạnh tranh quyết liệt bởi hàng ngoại nhập.

– Nước ta có những lợi thế nhất định trong xuất khẩu sang thị trường các nước phát triển, nhưng còn hạn chế về mẫu mã, chất lượng.

– Sức ép của thị trường đã và đang làm cho cơ cấu công nghiệp trở nên đa dạng, linh hoạt hơn.

Công nghiệp đóng vai trò chủ đạo trong nền kinh tế quốc dân vì:

– Sản xuất ra một khối lượng của cải vật chất rất lớn.

Xem Thêm:

 

6 cách tháo vít bị toét đầu nhanh chóng, hiệu quả

– Cung cấp hầu hết các tư liệu sản xuất, xây dựng cơ sở vật chất kĩ thuật cho tất cả các ngành kinh tế.

– Tạo ra sản phẩm tiêu dùng nhằm nâng cao đời sống xã hội.

– Thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành kinh tế khác, tạo điều kiện khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, tạo khả năng mở rộng thị trường sản xuất, thị trường lao động, tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập, củng cố an ninh quốc phòng.

– Chỉ tiêu để đánh giá trình độ phát triển của một nước.

a. Sản xuất công nghiệp bao gồm hai giai đoạn

– Giai đoạn 1: Tác động vào đối tượng lao động nguyên liệu.

– Giai đoạn 2: Chế biến nguyên liệu, tư liệu sản xuất và vật phẩm tiêu dùng.

b. Sản xuất công nghiệp có tính chất tập trung cao độ

– Tính chất tập trung thể hiện rõ ở việc tập trung tư liệu sản xuất, nhân công và sản phẩm.

– Trên một diện tích nhất định có thể xây dựng nhiều xí nghiệp, thu hút nhiều lao động và tạo ra khối lượng sản phẩm lớn.

c. Sản xuất công nghiệp bao gồm nhiều ngành phức tạp, được phân công tỉ mỉ và có sự phối hợp giữa nhiều ngành để tạo ra sản phẩm cuối cùng

– Các hình thức chuyên môn hóa, hợp tác hóa, liên hợp hóa có vai trò đặc biệt trong sản xuất công nghiệp.

Xem Thêm:

 

Bảo trì (Maintenance) là gì? Bản chất của bảo trì với doanh nghiệp

– Có nhiều cách phân loại ngành công nghiệp:

+ Dựa vào tính chất tác động đến đối tượng lao động: công nghiệp khai thác và công nghiệp chế biến.

+ Dựa vào công dụng kinh tế của sản phẩm: công nghiệp nặng (nhóm A – sản phẩm phục vụ cho sản xuất) và công nghiệp nhẹ (Nhóm B – sản phẩm phục vụ cho tiêu dùng và đời sống con người).

Cập nhật thông tin chi tiết về Thừa Vitamin C: Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Sức Khỏe Của Bạn? trên website Wyfi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!